Như các bạn được biết hiện nay, Việt Nam là một nước có năng lực sản xuất mía đường lớn, hàng năm đóng góp rất nhiều vào sự phát triển chung của cả nước. Cùng với những đóng góp lớn đó của ngành mía đường mà chúng ta không thể phủ nhận, đi đôi với sự phát triển đó chính là vấn đề xử lý nước thải mía đường hiện nay của các cơ sở kinh doanh các nhà máy sản xuất mía đường. Sự ô nhiễm của ngành mía đường đó chính là nước thải, dẫn đến ảnh hưởng đến con người và môi trường tự nhiên. Bởi vậy hiện nay vấn đề xử lý nước thải mía đường là vấn đề mà chúng ta phải đặc biệt quan tâm bên cạnh sự phát triển của ngành mía đường hiện nay.

Xử lý nước thải mía đường

Mía – Đường 2 sản phẩm quen thuộc trên thị trường hiện nay

Các chất thải có trong quá trình sản xuất mía đường

Trong quá trình sản xuất mía đường thì nước thải được phát sinh trong nhiều khâu và mức độ ô nhiễm của từng khâu có những mức độ nguy hiểm khác nhau đến với môi trường sinh thái. Các nguồn phát sinh chủ yếu của nước thải trong quá trình sản xuất mía đường là các loại nước thải trong nhà máy mía đường chủ yếu đến từ các công đoạn khác nhau.

Cụ thể nước thải phát sinh trong công đoạn băm, ép và hòa tan, thì quá trình này thường gây ra một lượng lớn nước dùng để ngâm và ép đường trong mía và quá trình làm mát ổ trục nên nước thải có chứa hàm lượng chất hữu cơ cao do chứa một lượng đường thất thoát và do làm mát ổ trục nên nước thải bị ô nhiễm bởi dầu nhớt.

Nước thải phát sinh trong công đoạn là trong và làm sạch như là làm mát lò hơi và ngưng tụ sau khi cấp nhiệt cho các thiết bị gia nhiệt, cô đặc, nấu đường, làm nguội máy và làm nguội đường thường dùng tới một lượng lớn nước trong quá trình này, nên gây nên một lượng lớn nước thải trong quá trình làm sạch này.

Ngoài ra còn các công đoạn khác trong quá trình kết tinh đến khi thành phẩm cũng phát sinh ra một lượng nước thải lớn. Cho nên việc xử lý nước thải mía đường rất thích hợp với các công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học.

Xử lý nước thải mía đường có ảnh hưởng gì đến môi trường

Nước thải trong quá trình sản xuất mía đường chứa nhiều chất hữu cơ là các hợp chất cacbon từ các nguyên liệu như glucose, sacarozo và các hợp chất khác dễ phân hủy sinh học khác, với đặc điểm là nước thải loại này thường chứa hàm lượng cao BOD thường dao động nhiều.

Nước thải mía đường cũng chứa rất nhiều cặn lơ lửng là các chất đến từ quá trình rửa sạch các nguyên liệu chính. Đặc biệt với các công nghệ xử lý lạc hậu, thì lượng chất thải này còn có thể phát sinh rất nhiều trong quá trình làm sạch các nguyên liệu chính trong quá trình sản xuất mía đường.

Ngoài các chất trên vấn đề xử lý nước thải mía đường còn gặp rất nhiều khó khăn, ví dụ như trong nước thải nhà máy đường còn thất thoát lượng đường khá lớn, gây thiệt hại đáng kể cho nhà máy. Ngoài ra còn xuất hiện các chất không đường dạng hữu cơ và các chất khác rất nguy hiểm trong quá trình sản xuất mía đường cho đến khâu thành phẩm.

Công nghệ xử lý nước thải cơ học đối với nước thải ngành mía đường.

Cơ bản nước thải trong quá trình xử lý nước thải mía đường thường tập trung các chất hóa học trong quá trình tẩy rửa cũng như trong quá trình tinh luyện thành phẩm. Nhìn chung thì việc xử lý nước thải mía đường rất phù hợp với các công nghệ xử lý nước thải bằng các phương pháp sinh học đặc biệt là công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ MET.

Công nghệ xử lý nước thải MET là đặc trưng của phương pháp cơ học trong quá trình xử lý nước thải. Với các ưu điểm như phổ biến trên thị trường hiện nay, do các kỹ sư việt nam chế tạo với các vật liệu chính trong nước, từ đó có thể dễ dàng thay thế thiết bị trong quá trình sử dụng có gặp trục trặc.

Công nghệ MET mang lại sự hiệu quả trong việc xử lý nước thải mía đường với tính năng vận hành rất dễ dàng, bền bỉ và đặc biệt không tốn quá nhiều chi phí trong quá trình lắp đặt và vận hành.

xử lý nước thải mía đường

Xử lý nước thải mía đường

Với những ưu điểm trên thì công nghệ MET là một sự lựa chọn không hệ tồi trong quá trình xử lý nước thải mía đường hiện nay. Sự phổ biến của công nghệ MET hiện nay trên toàn quốc là lời khẳng định cho những ai hoài nghi về chất lượng của hệ thống xử lý nước thải mía đường với công nghệ MET.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.