Như các bạn đã biết thì ngành chế biến cao su hiện là ngành có tốc độ kinh tế được đánh giá là mũi nhọn. Với đặc điểm địa lý và thời tiết rất phù hợp trong việc trồng cây cao su, nên ngành cao su tại nước ta rất phát triển. Việc chế biến mủ cao su cùng với đó cũng ra đời, tạo được rất nhiều những công ăn việc làm giải quyết nhu cầu cho rất nhiều người. Tuy nhiên ngành chế biến mủ cao su cũng mang lại rất nhiều những bất cập. Một trong số những hệ luy đó chính là vấn đề xử lý nước thải mủ cao su trong quá trình chế biến và sản xuất. Vậy trong thành phần của nước thải ngành mủ cao su này có những chất độc hại nào và ảnh hưởng như thế nào đến môi trường.

 

mu-cao-su

Tính chất nước thải mủ cao su

Nước thải đến từ công đoạn như là đánh đông có nồng độ chất bẩn cao nhất, chủ yếu ở đây là serum còn lại trong nước thải sau khi đã vớt mủ. Ở đây bao gồm rất nhiều loại hóa chất đặc trưng như là axit acetic, protein, đường, cao su thừa. Lượng mủ chưa đông tụ nhiều do đó còn thừa lại một lượng lớn cao su ở dạng keo, pH thấp khoảng 5 – 5,5. Nước thải ở các công đoạn khác thì có hàm lượng các chất hữu cơ thấp, với hàm lượng cao su chưa đông tụ không đáng kể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết Phương pháp xử lý nước thải cao su thiên nhiên thông dụng hiện nay

Đặc trưng cơ bản của những nhà máy chế biến mủ cao su đó chính là sự phát sinh về mùi. Mùi hôi thối do các men phân hủy protein trong môi trường axit và tạo thành nhiều chất khí khác nhau. Đối với dây chuyền sản xuất mủ ly tâm thì nước thải thường có độ pH khá là cao, nồng độ BOD, COD rất là cao. Còn dây chuyền chế biến mủ nước là sử dụng mủ nước từ vườn cây có bổ sung các chất như amoniac làm chất chống đông. Nó có thể dùng các acid để đánh đông nên nước thải ở dây chuyền sản xuất này có BOD, COD, SS N rất cao những độ pH rất thấp.

Ngoài ra dây chuyền chế biến mủ tạp thường lẫn rất nhiều đất cát và các loại chất lơ lửng khác. Do đó thì quá trình ngâm, rửa mủ, nước thải chứa nhiều đất, cát, màu nước thải thường có màu nâu đục và pH nằm trong khoảng từ 5 – 6.

Nguồn nước bị ô nhiễm bởi nước thải chế biến cao su
Nguồn nước bị ô nhiễm bởi nước thải chế biến cao su

Ảnh hưởng nước thải cao su đến môi trường

Nước thải đến từ quá trình sơ chế cao su, sau một thời gian nhất định tồn trữ từ 2 đến 3 ngày sẽ xảy ra các hiện tượng như là phân hủy, oxi hóa ảnh hưởng rất xấu đến môi trường. Ngoài ra nguồn nước thải sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng đối với nguồn nước, dẫn đến việc làm đục nước, nổi ván cặn, bộc mùi hôi thối gây rất mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm không khí nặng.

Hàm lượng các chất hữu cơ khá cao sẽ dẫn đến việc tiêu hủy các dưỡng khí cho quá trình tự hủy. Thêm vào đó cao su sẽ đông tụ nổi vấn trên bề mặt sẽ ngăn cản oxi hòa tan dẫn đến hàm lượng DO trong nước bị suy giảm, dẫn đến việc các thủy sinh vật bị chết và hạn chế sự phát triển của chúng.

Đối với nguồn tiếp nhận nước thải do quá trình lên men yếm khi sẽ sinh ra mùi hôi thối gây ô nhiễm nguồn không khí, ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống tại khu vực đó. Với tính chất chứa rất nhiều những loại hóa chất, thì việc không xử lý nguồn nước thải này sẽ là một tác nhân lớn dẫn đến sự ô nhiễm nguồn nước tại khu vực đó.

Biện pháp xử lý nước thải cao su hiệu quả nhất

Biện pháp xử lý vấn đề này nằm ở chỗ chúng ta phải nỗ lực hơn trong việc xử lý nguồn nước thải này trước khi thải ra môi trường nước. Nâng cao ý thức về môi trường đối với các công nhân viên chức để có những sự xử lý ngay từ nguồn phát sinh. Ngoài ra các cấp chính quyền cần phải tiến hành các biện pháp kiểm tra những hệ thống xử lý nước thải tại những doanh nghiệp đó. Cần phải mạnh dạn trong việc xử lý không để cho bất cứ trường hợp nào có thể làm ảnh hưởng đến môi trường nước.

Những hệ thống xử lý nước thải mủ cao su chính là một trong những biện pháp mang tính thực tế nhất ngay lúc này. Công nghệ MET sẽ giải quyết triệt để vấn đề này và mang đến những hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường. Hệ thống vận hành ổn định và linh hoạt với cơ chế hoạt động có thể áp dụng cho rất nhiều loại thành phần nước thải khác nhau. Cùng với đó chính là cam kết của nhà sản xuất bảo hành nguồn nước miễn phí 2 năm và lên tới 50 năm khi quý khách có nhu cầu. Điều này chứng tỏ một phần sự hiệu quả bằng những cam kết của công nghệ MET.

Xử lý nước thải mủ cao su
Xử lý nước thải mủ cao su bằng Công nghệ MET

Công nghệ MET hiện nay chính là giải pháp hàng đầu cho vấn đề xử lý nước thải mủ cao su. Ngoài việc đem đến sự hiệu quả trong việc xử lý nguồn nước thải, mà nó còn mang đến sự tiện lợi trong việc vận hành và có thể áp dụng cho rất nhiều loại nước thải khác nhau.

Công nghệ xử lý nước MET đã ký hợp đồng với nhiều công ty lớn, trong đó có hợp đồng xử lý nguồn nước thải sinh hoạt tại Công ty chế biến cao su Bình Dương

Việc xử lý nước thải mủ cao su sẽ không còn là vấn đề khó khăn và nhức nhối trong dư luận, khi chúng ta áp dụng công nghệ MET cho vấn đề đó. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET sẽ giải quyết vấn đề này và mang đến một nguồn sống cho những sinh vật trong môi trường nước hiện nay.