Xử lý nước thải ngành mực in đang là một trong những việc làm cần thiết hiện nay. Nước thải từ quá trình sản xuất mực in thường không có nhiều, mà nó chỉ phát sinh từ công đoạn vệ sinh thiết bị máy móc. Ngoài ra nước thải mực in còn thường được phát sinh trong môi trường vệ sinh tẩy rửa các thiết bị chuyên về sản xuất bị tràn đổ. Tuy nhiên nồng độ các chất gây ô nhiễm rất cao.

Khi trực tiếp thải vào nguồn tiếp nhận không có các công đoạn xử lý, thì các chất hữu cơ có trong thành phần nước thải sẽ làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng oxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ đó. Trong khi đó độ màu của nước thải làm hạn chế độ sâu của các tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới các quá trình quang hợp của tảo, rong rêu…Khả năng cao gây các tác hại về mặt cảm quan, gây tác động xấu tới chất lượng nước, ảnh hưởng cao đến các hệ thủy sinh, nghệ nuôi trồng thủy sản, du lịch và cấp nước. Xử lý nước thải ngành mực in rất phức tạp đòi hỏi phải xử lý được các thành phần ô nhiễm đặc trưng  như dung môi hữu cơ, độ màu và chất thải rắn lơ lửng.

xử lý nước thải ngành mực in

Nước thải ngành mực in hiện nay

Thành phần của mực in có chứa những chất rất nguy hiểm

 Xử lý nước thải ngành mực in là quá trình xử lý nước thải có tính chất nước thải không đều, lượng nước thải ít, các thông số mức độ ô nhiễm của nước thải rất cao và không giống nhau theo từng ngày, thời gian trong ngày và đặc biệt là phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của loại hàng hóa cần gia công. Còn đối với mực in thì độ màu, các chất rắn lơ lửng là 2 thông số ô nhiễm nhất đối với loại nước thải trên. Một lượng lớn nước thải ngành mực in còn đến từ quá trình sinh hoạt của công nhân, loại nước thải này chứa một lượng lớn các chất hữu cơ (BOD), chất dinh dưỡng (amoni, phospho). Từ các tính chất nguy hiểm có trong nước thải thì chúng ta cần có một quy trình xử lý nước thải ngành mực in cụ thể, tránh những tác hại trực tiếp của nước thải trong quá trình thải ra môi trường xung quanh.

Mực in là dạng hỗn hợp huyền phù bao gồm các thành phần chính có tính chất liên kết, chế tạo màu, dung môi và các chất phụ gia khác nhằm điều chỉnh các tính chất khác nhau của mực như độ nhớt, độ dính và các tính chất khác. Nguyên liệu chính tạo thành mực in đến từ các bột màu và các chất kết dính, dung môi…Trong quá trình sản xuất mực in, các khối bột màu được phân tán, nghiền nhằm phá vỡ liên kết của khối bột này và kết quả là các phân tử nhỏ hơn được tạo thành kích thước nhỏ nhất có thể để cho lực màu tốt nhất cũng như gia tăng khả năng tính trong suốt của mực.

Phương pháp xử lý nước thải ngành mực in tốt nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường ngành dịch vụ xử lý nước thải ngày nay, thì phổ biến hiệu quả với chi phí lắp đặt thấp và chi phí vận hành bằng không là phương pháp xử lý nước thải ngành mực in bằng phương pháp cơ học với công nghệ MET. Phương pháp xử lý nước thải ngành mực in bằng công nghệ MET cho phép tách các tạp chất hữu cơ và vô cơ không hòa tan trong nước, hoặc những vật có kích thước lớn như các túi nhựa, rác thải, nhành cây và các vật khác ra khỏi nước thải nhằm loại bỏ những chất cặn lắng có trong thành phần nước thải. Điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải, đảm bảo an toàn cho các thiết bị xử lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong việc xử lý ở các bước tiếp theo. Phương pháp cơ học cụ thể là công nghệ MET trong việc xử lý nước thải ngành mực in là giải pháp tốt nhất hiện nay bên cạnh các công nghệ xử lý nước thải khác.

xu-ly-nuoc-thai-nganh-in

Hệ thống xử lý nước thải ngành mực in công nghệ MET

Xử lý nước thải ngành mực in với công nghệ MET mang lại một sự cần thiết trong việc xử lý nguồn nước thải trước khi thải ra môi trường sinh thái với những sự nguy hiểm mà nó mang lại cho môi trường sinh thái.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.