Xử lý nước thải nhà hàng là công việc rất phức tạp, bởi tính chất trong nước thải rất đa dạng và có những tính chất riêng biệt. Nước thải nhà hàng, khách sạn hay các quán ăn là loại nước thải có thành phần phức tạp nhất, việc xử lý nước thải tại nhà hàng đòi hỏi phải thật chính xác và hiệu quả. Các hệ thống xử lý nước hiện nay hầu như không thể đáp ứng được việc xử lý nước thải tại các nhà hàng.

 

Xử lý nước thải nhà hàng
Nước thải đến từ nhà hàng làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

Một số công nghệ hiện nay mà các nhà hàng đang sử dụng như: AAO, MMR hay dùng hóa chất để xử lý. Tuy vẫn xử lý được, nhưng vẫn phải nói là nguồn nước thải sau khi xử lý vẫn không đúng chuẩn của bộ tài nguyên và môi trường cho phép thải ra ngoài, nguồn nước thải này vẫn gây ô nhiễm các con sông, kênh rạch nếu bị thải xuống.

Tham khảo thêm: Các phương pháp xử lý nước thải thông dụng hiện nay

Tính chất của nguồn nước thải nhà hàng

Nước thải nhà hàng bao gồm chủ yếu các nguồn nước thải như:

  • Nguồn nước thải từ các phòng trong nhà hàng
  • Nguồn nước thải từ việc chế biến trong bếp.
  • Nguồn nước thải từ việc sinh hoạt cá nhân của các nhân viên, khách hàng

Các chất thải có trong nhà hàng thường là các chất vô cơ và hữu cơ như là:

  • Chất vô cơ: chiếm khoảng 40% – 50% tổng thành phần nước thải. Chủ yếu là cát, đất sét, các axit và bazo vô cơ. Nước thải có thành phần hóa học chủ yếu là sắt, magie, canxi…
  • Chất hữu cơ: chiếm khoảng 50% – 60% tổng thành phần nước thải. Chủ yếu là thực phẩm thừa, phân hữu cơ. Nước thải có thành phần hóa học chủ yếu có protein, hydratcacbon, các chất béo dầu mỡ.
TT Thông số ô nhiễm Đơn vị Khoảng ô nhiễm Giá trị điển hình QCVN 28/2010 cột B
1 pH 7.2 – 8.5 7.8 6,5 – 8,5
2 BOD­5 Mg/l 200 – 400 225 30
4 TSS Mg/l 100 – 200 145 50
5 Amoni (N – NH4+) Mg/l 60 – 120 40 5
6 TP Mg/l 10 – 20 0.2 30

Bảng thông số đối với nước thải nhà hàng

Xử lý nước thải nhà hàng 1
Nước thải từ nhà hàng cần phải được xử lý

Lựa chọn công nghệ để xử lý nước thải nhà hàng

Việc xử lý nước thải nhà hàng đòi hỏi phải có công trình tách dầu mỡ, lắng cát, sau đó là việc xử lý Ni tơ, Phốt-pho, xử lý hàm lượng Clorua có trong nước thải. Bởi tính chất phức tạp của nước thải nhà hàng, nên quá trình xử lý như trên thì có rất ít các hệ thống xử lý nước thải hiện nay trong nước có thể đáp ứng được. Nhưng cách đây không lâu, Việt Nam đã có một hệ thống xử lý nước thải được trao giải công nghệ sáng tạo tại Toronto – Canada, đó là giải Ican cho công nghệ xử lý nước thải MET của Công ty Xử lý Nước Ta. Đây là lần đầu tiên, và cũng là hệ thống xử lý nước thải được vinh danh tại lễ trao giải quốc tế này.

Với công nghệ MET thì việc xử lý nước thải nhà hàng trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết, với những ưu điểm nổi trội như:

  • Đã được các chuyên gia trong và ngoài nước kiểm duyệt và công nhận
  • Là sản phẩm xử lý nước đầu tiên được đài truyền hình Việt Nam giới thiệu với người tiêu dùng
  • Giá thành để lắp đặt hệ thống rẻ hơn nhiều so với các hệ thống khác ngoài thị trường
  • Dùng theo phương pháp cơ học nên không sử dụng điện năng nhiệt năng hay hóa chất trong quá trình vận hành.
  • Nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn quốc gia, được bộ y- tế – môi trường chứng nhận và cấp phép
  • Những xử lý được nước thải nhà hàng, mà hầu như có thể xử lý được toàn bộ các loại nước thải hiện nay.
  • Quá trình vận hành trơn tru, ít gặp sự cố, dễ dàng thay thế bằng những vật dụng có sẵn tại địa phương.
Xử lý nước thải nhà hàng
Xử lý nước thải nhà hàng bằng công nghệ met

Xử lý nước thải nhà hàng không những giúp cho nhà hàng của bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn nữa, mà đó còn là một trong những việc cần thiết để có thể bảo vệ được môi trường sống xung quanh các bạn.

Summary
Review Date
Reviewed Item
Xử lý nước thải nhà hàng
Author Rating
41star1star1star1stargray