Có thể các bạn đã biết rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có mức tiêu thụ bia nhiều nhất trên thế giới, và cũng vì thế mà ngành sản xuất bia ở Việt Nam cũng phát triển theo từng năm. Để đảm bảo lượng nước ô nhiễm thải ra ngoài trong quá trình sản xuất thải ra ngoài môi trường không bị ô nhiễm, điều mà các doanh nghiệp cần phải xây dựng đó chính là hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia hiệu quả và an toàn.

xử lý nước thải nhà máy bia

Nhà máy sản xuất bia theo dây chuyền

Các thành phần, tính chất cần xử lý nước thải nhà máy bia

Nước thải của ngành sản xuất bia chứa nhiều chất hữu cơ và có các chỉ số sau:

 • Có BOD5: khoảng 1000 mg/l, nếu không tách lên men chỉ số này sẽ nhiều.
 • COD/BOD: 0,6 -1
 • Độ pH: 5 – 11
 • Tải trọng BOD5: 600 kg/ngày (với những nhà máy sản xuất có công suất lên đến 20 triệu lít/ năm, và khoảng 10.000 lít/ngày.
 • Nước thải chứa các chất hữu cơ (có các hợp chất Hydratcacbon, axit hữu cơ hay các chất tẩy rửa) có nồng độ cao, còn các chất rắn, kết lắng có nồng độ thấp hơn.
STTChỉ TiêuĐơn vịKết QuảQCVN 40:2011
Cột A
1pHMg/l6,96 đến 9
2Chất rắn lơ lửngmgO2/l18050
3BOD5mgO2/l76830
4CODMg/l128075
5Tổng NMg/l4020
6Tổng PMg/l154
7ColiformMpn/100ml100003000
Xử lý nước thải nhà máy bia

Cách xử lý nước thải nhà máy bia hiện nay có hiệu quả

Các phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia hiện nay

Hiện tại thì có 3 cách xử lý nước thải nhà máy bia được sử dụng rộng rãi trên thị trường, các công nghệ này là công nghệ đang được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất để xử lý nước thải:

 • Công nghệ cơ học: công nghệ này thường là giai đoạn sơ bộ của quá trình xử lý nước thải chứ ít khi là giai đoạn kết thúc của quá trình xử lý nước thải. Phương pháp thường dùng  để loại các tạp chất không tan có thể ở dạng vô cơ hay hữu cơ thông qua các phương pháp như lọc qua xyclon thủy lực, lọc qua lưới, lắng, lọc qua lớp vật liệu cát và li tâm.
 • Công nghệ sinh học: công nghệ này dựa vào khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật để phân hủy và oxy hóa các chất hữu cơ ở dưới dạng keo và hòa tan tồn tại trong nước thải.
 • Công nghệ hóa học: công nghệ này thường dùng các hóa chất có tính oxy hóa khử, có khả năng phân hủy được các hợp chất độc hại, có khả năng tạo kết tủa hoặc có tính trung hòa…để phân hủy các chất ô nhiễm qua đó tạo thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hòa tan không gây ô nhiễm môi trường hoặc ít nhất không còn gây độc hại với môi trường nước nữa.

Phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia hiệu quả nhất hiện nay

Xử lý nước thải nhà máy bia được xử lý theo công nghệ MET đang được rất nhiều các doanh nghiệp lớn cũng như vừa và nhỏ ở Việt Nam sử dụng. Với một hệ thống xử lý hiệu quả năng suất cao, nhưng chi phí để sở hữu hệ thống lại rất hợp lý.

Sau đây là quy trình xử lý của hệ thống xử lý nước thải sản xuất bia theo công nghệ MET

 • Cho nguồn nước thải sản xuất bia vào đầu ống nhựa 1
 • Khi nguồn nước thải sản xuất bia vào trong thì dẫn tới ống 2, tại đây các guồng quay chia cắt nước thành các hạt nhỏ cho đến siêu nhỏ do áp suất sinh ra từ các tia nước
 • Hệ thống máy hoàn toàn đóng kín nên khí oxy không thể vào được và do một lực xuyên tâm nên các hạt nước hoàn toàn dao động một cách tự do, chúng kết hợp và bị chia cắt liên tục khiến cho hầu hết các cấu trúc liên kết của nước và chất rắn, giữa nước và khí oxy hay giữa nước và các chất khí dần bị chia tách riêng biệt và đi ra theo các hướng chỉ định sẵn của hệ thống
 • Các chất khí thì sẽ theo ống 4
 • Các chất thải rắn sẽ bị giữ lại cho lên bề mặt của cát.
 • Và tất cả những gì còn sót lại sẽ ngấm qua lớp cát đi xuống phía dưới. Với số nước thải còn lại này sẽ bị lực hút ngược vào máy theo ống số 7, và hệ thống lại xử lý theo lộ trình ban đầu.
 • Và cuối cùng đường ống số 5 sẽ hút các khí oxy ở ngoài vào ống (do một lượng chênh lệch áp suất) ở đây thì các hạt nước sẽ gặp oxy thì tụ thành một một dòng nước và đi ra ngoài theo đường số 8.
Xử lý nước thải nhà máy bia

Xử lý nước thải nhà máy bia

Xử lý nước thải nhà máy bia là điều cần thiết để có thể phát triển một cách tốt nhất của ngành bia, hơn thế xử lý để phần nào đó giảm thiểu sự ô nhiễm nguồn nước thải ra môi trường.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.