Công nghiệp sản xuất giấy chiếm một vị trí khá quan trọng đối với nền kinh tế của nước ta. Có thể nói nó là một trong những ngành sản xuất công nghiệp mũi nhọn trong sự phát triển chung của nước nhà. Cùng với sự phát triển chung của các ngành nghề công nghiệp chế biến khác, thì công nghiệp sản xuất giấy đang ngày càng tỏ ra lợi thế đối với nhu cầu sử dụng giấy trong nước. Tuy nhiên bên cạnh việc sản xuất có phần nổi bật của công nghiệp sản xuất giấy, mà nó còn tồn tại một số vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường. Vấn đề xử lý nước thải nhà máy giấy cần thiết trong bối cảnh ô nhiễm môi trường nước ta hiện nay đang được báo động.

 

xử lý nước thải nhà máy giấy bằng công nghệ tiên tiến nhất

Quá trình sản xuất giấy sử dụng rất nhiều hóa chất nguy hiểm

Công nghiệp sản xuất giấy là một trong những ngành nghề có xuất phát từ rất lâu trước đây. Nó mang lại nhiều lợi ích giá trị tác động tích cực đến đời sống của chúng ta. Cùng với sự nâng cao đời sống kéo theo nhu cầu về chất lượng sử dụng giấy ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Đòi hỏi những sự đổi mới hoặc những sự tính toán cho phần mang đến lợi nhuận cao nhất cho nhà sản xuất. Việc xử lý bột giấy cũng có những bước cải tiến tránh những công đoạn cầu kỳ và tốn kém. Một trong số đó chính là việc nâng cao cạnh tranh bằng những công đoạn sử dụng hóa chất để tẩy trắng giấy. Cho nên việc xử lý nước thải nhà máy giấy chủ yếu là hoạt động xử lý các chất tẩy rửa này.

 

Tổng quan về xử lý nước thải nhà máy giấy

Xử lý nước thải nhà máy giấy đến từ quá trình sản xuất bột giấy từ nguyên liệu thô có nguồn gốc thực vật như gỗ, rơm, bã mía và các thành phần khác được sử dụng trong quá trình hoạt động sản xuất. Đây chính là thành phần gây nên sự nguy hiểm đối với hoạt động sản xuất giấy, hoạt động này sinh ra một số lượng lớn nước thải nguy hại đến môi trường. Quá trình rửa các nguyên liệu thô có chứa các chất hữu cơ hòa tan, đất đá, thuốc bảo vệ thực vật…Quá trình tẩy rửa của các nhà máy sản xuất bột giấy thường dùng các phương pháp hóa học và bán hóa học. Ở quá trình này sinh ra các chất hữu cơ, lignin hòa tan và hợp chất tạo thành của những chất đó với chất tẩy ở dạng độc hại.

xử lý nước thải nhà máy giấy bằng công nghệ tiên tiến nhất

 

Tiếp đến quá trình nghiền bột tại nhà máy giấy chứa các xơ sợi mịn, bột giấy ở dạng lơ lửng và các chất phụ gia có nguy hiểm cũng không kém. Ngoài ra trong quá trình vệ sinh thiết bị, rửa sản thì dòng chảy sẽ chứa hàm lượng cao các chất lơ lửng và các chất rơi vãi. Để sản xuất 1 tấn bột giấy người ta thường thải ra môi trường từ 2 đến 3 tấn chất thải. Nó bao gồm chất thải từ nguyên liệu và hóa chất trong quá trình sản xuất giấy của nhà máy. Tùy vào công nghệ và sản phẩm nó tiêu tốn một lượng lớn khoảng 200 đến 500m3 nước sạch. Với lưu lượng đó nước thải sẽ được thải ra môi trường sinh thái, nếu không được xử lý thì hậu quả của nó sẽ là rất khủng khiếp.

Xử lý nước thải nhà máy giấy bằng công nghệ MET

Với lưu lượng nước thải lớn và thành phần các chất có trong nước thải có phần phức tạp của vấn đề xử lý nước thải nhà máy giấy. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ các yếu tố cần thiết trong vấn để xử lý nước thải trong hoạt động sản xuất giấy. Hệ thống công nghệ MET áp dụng phương pháp cơ học để xử lý nước thải. Đối với phương pháp cơ học rất thích hợp ứng cho những công ty, doanh nghiệp có lưu lượng lớn nước thải trong quá trình hoạt động.

 

Hiện nay hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET đã dành được rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước trong lĩnh vực xử lý nước thải. Điều đó chứng minh được uy tín và độ an toàn trong việc xử lý nước thải hiện nay tại nước ta. Nó được xem như là điều chứng minh rằng người Việt Nam có thể hoàn toàn làm chủ được công nghệ xử lý nước tiên tiến nhất hiện nay.

xử lý nước thải nhà máy giấy bằng công nghệ tiên tiến nhất

Sử dụng công nghệ MET cho việc xử lý nước thải nhà máy giấy hiệu quả.

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET mang đến sự lựa chọn dễ dàng cho việc xử lý nước thải nhà máy giấy. Ngoài ra hệ thống còn có thể áp dụng với tất cả các loại thành phần nước thải với những sự đảm bảo nhất định.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.