Trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa ,ngành xây dựng tại Việt Nam phát triển một cách vượt bậc trong những năm gần đây. Cùng với sản xuất sắt thép, gạch đá,… sản xuất xi măng là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn hàng đầu của nước ta. Bên cạnh những lợi ích do ngành nghề mang lại, chúng ta cũng đang phải đối mặt với những hệ quả do không xử lý nước thải nhà máy xi măng một cách bài bản, chuyên nghiệp. 

Để đảm bảo sức khỏe con người và bảo vệ môi trường, phải có biện pháp xử lý nước thải nhà máy xi măng đạt chuẩn ngay bây giờ. 

Nguồn phát sinh nước thải sản xuất xi măng

Nước thải phát sinh từ công đoạn sản xuất bao gồm:

 • Nước thải từ quá trình vệ sinh máy nghiền nguyên liệu
 • Nước thải từ quá trình nghiền than 
 • Nước thải từ quá trình làm nguội clinker, làm nguội các thiết bị nghiền nguyên liệu
 • Nước thải rửa thiết bị, vệ sinh bể chứa dầu FO
 • Nước thải rửa sân, tưới sân, khử bụi …
xử lý nước thải xi măng

xử lý nước thải xi măng

Nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt:

Nước thải phát sinh từ các hoạt động của người, bao gồm: 

 • Nước thải từ các nhà vệ sinh, nhà tắm
 • Nước thải từ khu nấu ăn
 • Nước mưa

Đặc điểm nước thải sản xuất xi măng

Nước thải sản xuất xi măng có chứa phần lớn acid, ion kim loại, một phần dầu mỡ do vệ sinh thiết bị. Qua đó, có thể thấy nước thải nhà máy xi măng có tính ăn mòn vật liệu cao (có chứa acid), nồng độ các ion kim loại cao, pH nước thải không ổn định theo tính chất dòng thải,…

Ngoài ra, trong nước thải còn chứa hàm lượng cặn lơ lửng cao, nhiều tạp quặng như pirit, COD lớn, ngăn cản quá trình trao đổi oxy trong môi trường nước, ….

Nước thải rửa sân, tưới sân, khử bụi.… chứa nhiều tạp chất rắn và các loại chất bẩn khác với hàm lượng cặn lơ lửng lớn (500 – 1500mg/l), độ kiềm cao (thường có pH > 8,0), tổng độ khoáng hóa lớn (500 -1000mg/l).

Nước thải sinh hoạt của con người trong khu sản xuất có chứa các chất hữu cơ (chủ yếu là các loại carbohydrate, protein, lipid,…),.. là các chất dễ bị sinh vật phân hủy, dễ bốc mùi hôi thối, khó chịu. Các chất dinh dưỡng N,P có nhiều trong nước thải chính là yếu tố gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa. Nước thải nhà bếp có hàm lượng chất hữu cơ và dầu mỡ khoáng, chất tẩy rửa cao. 

Trong nước mưa đặc (biệt là nước mưa đợt đầu) chứa nhiều loại cặn bẩn, sunfat, nitrit, silic, nhôm,… với hàm lượng cũng rất lớn.

Nước thải sản xuất xi mang cần được xử lý

Nước thải sản xuất xi mang cần được xử lý

 Tại sao cần xử lý nước thải nhà máy xi măng?

Nước thải nhà máy sản xuất xi măng là một trong những loại nước thải công nghiệp. Chúng chứa rất nhiều các tạp chất rắn khó phân hủy và cặn lơ lửng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các vực nước và hệ sinh thái xung quanh. Nếu nguồn nước này không được xử lý một cách triệt để thì nó sẽ để lại những hệ quả sau: 

 • Môi trường nước nói riêng và môi trường sống nói chung sẽ bị ô nhiễm nặng nề
 • Là mầm mống của các căn bệnh nan y như ung thư, hô hấp,… bệnh cấp như vàng da, ghẻ lở, tiêu hóa,…
 • Thấm vào mạch nước ngầm và làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong đất
 • Ảnh hưởng đến môi trường sống của động, thực vật trong ao, hồ, sông, suối,… 
 • Làm mất mỹ quan khu vực thải và khu vực xung quanh

Bởi vậy, cần phải xử lý nước thải nhà máy xi măng cẩn thận trước khi đem xả thải ra bên ngoài. 

Nên lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy xi măng nào? 

Hiện nay, nhiều công ty, xí nghiệp sản xuất xi măng đã trang bị cho mình một hệ thống xử lý nước thải biệt lập với quy mô và chất lượng khác nhau.

Trong khi đó, xử lý nước thải nhà máy xi măng bằng công nghệ nano, sử dụng hóa chất, công nghệ vi sinh, các phương pháp lọc, lắng, phản ứng thế,…. hầu như đều mang lại hiệu quả không cao. Các phương pháp này không phù hợp để xử lý nước thải nhà máy xi măng vì vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm như: chi phí xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng cao, chiếm nhiều diện tích lắp đặt, thao tác sử dụng khó, quy trình rườm rà, rắc rối, tiêu hao điện năng, dễ hư hỏng, tuổi thọ ngắn,…. Thì công nghệ xử lý nước MET đã khắc phục được những nhược điểm trên.

Công nghệ MET trong xử lý nước thải nhà máy xi măng 

Nguyên lý công nghệ MET:

 • Khi nước đạt đủ vận tốc dòng chảy qua van hơi tự do, qua nhiều ống tạo tia định sẵn, phần tia riêng được tách ra gây oxy dao động hỗn hợp bị tuần hoàn ngược.
xử lý nước thải xi măng bằng Công nghệ Met

xử lý nước thải xi măng bằng Công nghệ Met

 • Áp suất trong máy sẽ đẩy các thành phần nặng hơn nước ra ngoài, nguyên liệu cát bị oxy hóa nhanh tạo ra màng. 
 • Phần nước còn lại rơi tự do trong máy nhưng vẫn đủ để vận hành liên hoàn. Phần ra nhanh hay chậm đều tạo ra lớp màng. Lớp nọ kế tiếp lớp kia để tạo nên màng lõi lọc tự nhiên do tạp chất hình thành.
 • Sau khi nước thải từ bể sơ cấp chảy qua bể thứ cấp sẽ được lọc thô nhờ một màng lọc tự nhiên. Sau đó chạy vào hệ thống xử lý của máy. Nhờ cấu tạo đặc biệt cũng như công nghệ thiết kế được tính toán kỹ càng, nước chịu tác động của lực đẩy, lực nén, lực hút, lực xuyên tâm. Nhờ vậy mà loại bỏ được tạp chấp vốn đang bị tích tụ trong nước.

Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA là đơn vị tư vấn, cung cấp hệ thống xử lý nước thải nhà máy xi măng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Một dự án của chúng tôi đều đảm bảo: Chi phí đầu tư hợp lý – Hiệu quả – Dịch vụ sau bán hàng chất lượng. 

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ các bạn nhé! 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.