Trong điều kiện kinh tế ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao thì dịch vụ chăm sóc sức khỏe lại càng được chú trọng. Và đứng trước tình trạng các bệnh viện quá tải như hiện nay thì ngày càng có nhiều phòng khám tư nhân được thành lập. Điều này cũng dẫn đến tình trạng nước thải y tế cũng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, hầu hết các đơn vị này vẫn chưa có biện pháp xử lý nước thải phòng khám phù hợp. Hoặc là các vấn đề xử lý nước thải vẫn dừng ở mức sơ bộ hay nước xả thải không đạt chuẩn. Điều này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nước ở mức đáng báo động. Vì vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là cần có biện pháp xử lý nước thải phòng khám hiệu quả. Và bài viết dưới đây sẽ cùng mọi người tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nước thải phòng khám

Nước thải đến từ phòng khám gây ô nhiễm môi trường xung quanh

Nguồn gốc của nước thải phòng khám

Để có được biện pháp xử lý nước thải phòng khám hiệu quả thì trước hết ta cần phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc phát sinh của nguồn nước thải y tế này.

Nước thải phòng khám từ phòng xét nghiệm, điều trị

Trong các phòng mổ, phòng huyết học truyền máu, phòng điều trị bệnh nhân,… thì nước thải phòng khám xuất phát từ việc lau rửa, vệ sinh các vật dụng, dụng cụ chữa trị. Và trong nguồn nước thải sẽ thường chứa các tác nhân gây truyền nhiễm hay các vi sinh vật gây bệnh cao. Do đó, nguồn nước thải y tế này rất nguy hại.

Nước thải phòng khám từ quá trình chụp X – quang

Quá trình chụp X – quang và chuẩn đoán hình ảnh qua thiết bị chụp X – quang sẽ không trực tiếp tạo ra nguồn nước thải độc hại. Tuy nhiên, quá trình tráng phim sau khi chụp X – quang lại chính là nguồn phát sinh ra nước thải nhiễm phóng xạ. Nguồn nước thải phòng khám này không chỉ nhiễm phóng xạ mà còn chứa hàm lượng kim loại năng cao. Do đó, nguồn nước thải này gây độc hại rất lớn cho môi trường, sinh vật và đặc biệt là gây quái thai, dị hình khi tiếp xúc.

Nước thải phòng khám từ các phòng khám nha khoa

Nước thải nha khoa chủ yếu phát sinh từ lavabo rửa tay hay hoạt động lấy cao răng, nhổ răng và máu, dịch từ các hoạt động điều trị bệnh răng miệng. Do đó, đa số nguồn nước thải này đều nhiễm vi khuẩn cao và có tính lây nhiễm mạnh. Ngoài ra, loại nước thải phòng khám này còn có lượng cặn lớn, dễ bám cặn và gây hỏng các ống dẫn nước.

Nước thải phòng khám từ quá trình sinh hoạt

Nguồn nước thải này phát sinh trong quá trình sinh hoạt của các nhân viên phòng khám và bệnh nhân. Do đó, tính chất của nước thải này là chứa nhiều dầu mỡ, các chất lơ lửng và hợp chất hữu cơ. Ngoài ra thì nguồn nước này cũng chứa rất nhiều vi sinh vật gây bệnh.

Như vậy, việc tìm hiểu rõ nguồn gốc của nước thải phòng khám đã cho chúng ta thấy được mức độ nguy hiểm của dòng thải này. Và điều này đòi hỏi phải có biện pháp xử lý nước thải phòng khám nhanh chóng.

Thành phần chính của nước thải phòng khám

Loại nước thải y tế này có chứa các thành phần gây ô nhiễm chính như:

tick Các chất ô nhiễm hữu cơ

tick Các hợp chất của Nito, Photpho, lưu huỳnh,…

tick Các loại vi khuẩn độc hại gây bệnh nguy hiểm như: Liên cầu khuẩn, Vibrio Cholerae (tả), Salmonella (gây bệnh thương hàn), kí sinh trùng, nấm,…

tick Các hóa chất độc hại trong quá trình điều trị và thậm chí là cả phóng xạ…

Với các tác hại nghiêm trọng của nguồn thải này thì việc xử lý nước thải phòng khám là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Các phương pháp xử lý nước thải phòng khám

Thông thường thì hệ thống xử lý nước thải phòng khám hay sử dụng các phương pháp kết hợp xử lý nước thải hóa học, sinh học và vật lý. Tùy thuộc vào quy mô, khả năng cộng nghệ và mức đầu tư mà có các hệ thống xử lý nước thải phòng khám khác nhau. Do đó, các đơn vị có nhu cầu xử lý nước thải y tế cần cung cấp đầy đủ các thông tin trong quá trình khảo sát để có thể được tư vấn giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

Xử lý nước thải phòng khám hiệu quả với công nghệ MET

Xử lý nước thải phòng khám

Xử lý nước thải phòng khám bằng Công Nghệ MET đạt hiệu quả cao hiện nay

Trong các hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa dạng hiện nay thì phương pháp cơ học với công nghệ xử lý MET đang được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. Với cách thức lắp đặt và vận hành đơn giản nhưng lại cho hiệu quả xử lý cao, công nghệ MET hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dân. Chính vì vậy, với hệ thống xử lý nước thải phòng khám ứng dụng công nghệ xử lý MET thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm với khả năng xử lý đạt chuẩn trước khí thải ra môi trường. Đồng thời cũng đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối trong quá trình tiếp nhận và xử lý.

Để biết thêm các thông tin chi tiết và hỗ trợ tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0988 591 666

Email: congnghexulynuocmet@gmail.com

Website: https://congnghexulynuocmet.com.vn/