Quán ăn là một trong các mô hình kinh doanh mà chúng ta ít lo tình trạng bị ứ vốn. Việc xác định tiền lời sẽ có ngay kết quả sau cuối ngày. Chỉ cần có chút khéo léo và có tài nấu nướng, mặt bằng kinh doanh tốt là chúng ta đã thành công khi kinh doanh quán ăn. Tùy theo từng số vốn có cùng với diện tích mặt bằng sẽ các quy mô quán nhỏ lớn. Bên cạnh lợi thế thì chúng cũng kéo theo nhiều nỗi lo. Nhất là phần xử lý nước thải quán ăn. Các chất dầu ăn, thức ăn dư thừa, chất thải nếu không xử lý tốt sẽ gây mùi rất khó chịu. Để lâu hơn còn tạo ra nhiều hệ lụy, làm ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh.

Vì sao cần phải xử lý nước thải quán ăn

Nước thải từ quán ăn để lâu sẽ gây mùi và vi khuẩn tạo mầm bệnh

Nước thải từ quán ăn để lâu sẽ gây mùi và vi khuẩn tạo mầm bệnh

Mọi người thường có suy nghĩ chung nước thải từ quán ăn ít độc hại hơn. Bởi nó chủ yếu được sinh ra từ các chất dư thừa, thải ra từ thực phẩm. Thực tế thì đây cũng là một trong các yếu tố gây bệnh cho con người và gây hại cho môi trường nếu để nước thải quá lâu không xử lý.

Nguồn gốc hình thành nước thải quán ăn

Hoạt động chính của mọi quán ăn chính là cung cấp dịch vụ ăn uống cho mọi đối tượng khách hàng có nhu cầu. Nguồn nước thải tạo ra các nguồn chính sau:

– Vệ sinh quán ăn: Cuối ngày, chúng ta sẽ phải quét, lau dọn trước khi đóng cửa quán. Phần nước thải này chứa xà phòng, dầu mỡ và các chất rắn cũng được thải chung vào nước thải quán ăn.

– Khu vực nhà bếp: Đây là khu vực quan trọng của quán ăn. Khối lượng chất thải tạo ra tại đây khá nhiều và phức tạp. Như dầu mỡ, thức ăn thừa, phần thực phẩm dư thừa trong quá trình sơ chế và chế biến…

– Sinh hoạt của nhân viên quán ăn và thực khách: Mọi sinh hoạt cá nhân thường được thải chung vào nơi chứa nước thải quán ăn. Nó luôn có mặt các chất rắn lơ lững, nước rửa tay, xà phòng và cả dầu mỡ.

Các thành phần có trong nước thải quán ăn

Dầu mỡ là một trong các chất khó xử lý nhất trong quán ăn

Dầu mỡ là một trong các chất khó xử lý nhất trong quán ăn

Hầu hết các quán ăn đều có chung một hoạt động. Vì thế, thành phần trong nước thải quán ăn tại mọi nơi đều có sự tương đồng. Phổ biến nhất là pH, BOD5, COD, TSS, Amoni, nito, photpho, dầu mỡ, coliforms… Các chất này ngoài tác hại chính của mỗi chất thì chúng có thể kết hợp với nhau để tạo thành chất độc hại mới. Lâu dần, sự tiếp xúc với ánh nắng, không khí sẽ sinh ra khí độc cùng với các vi sinh vật gây bệnh. Và hơn nữa là làm cho nguồn nước xung quanh bị ô nhiễm.

Các cách xử lý nước thải quán ăn thông thường

Do quán ăn mọc lên ngày càng nhiều với những hình thức khác nhau. Vì thế mà cách xử lý nước thải trong quán ăn cũng khá đa dạng.

Xử lý nước thải quán ăn thủ công

Quán ăn sẽ xây dựng hai hầm chứa khác nhau, một là dành cho sinh hoạt, hai là dành cho quán ăn. Với sinh hoạt thì định kỳ sẽ hút hầm cầu. Còn về quán ăn thì sẽ trải qua nhiều giai đoạn. Đầu tiên là lọc các chất thải rắn như rau, xương, thức ăn dư thừa để cho vào phần rác chung của xe rác công cộng. Và lại là cho nước thải chảy xuống bể chứa. Định kỳ sẽ dùng các hóa chất phân hủy như bột thông cống, nước sôi, baking soda và các sản phẩm hóa chất khác để phân hủy.

Xử lý quán ăn theo quy trình

Với các quán ăn lớn có quy mô thì thường dùng hệ thống, máy móc để xử lý nhanh và hiệu quả hơn. Quy trình xử lý nước thải trong quán ăn sẽ được thiết kế theo các phân đoạn để phân tách và xử lý từng chất độc hại qua từng bước. So với cách thủ công thì cách xử lý sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian và nhiều công sức khi xử lý các chất độc hại có trong nước thải.

Công Nghệ MET xử lý nước thải quán ăn hiệu quả chi phí thấp

Công Nghệ MET giúp xử lý nước thải trong quán ăn đơn giản và hiệu quả hơn

Công Nghệ MET giúp xử lý nước thải trong quán ăn đơn giản và hiệu quả hơn

Công Nghệ MET là một quy trình xử lý nước thải quán ăn được đánh giá là hiệu quả với chi phí thấp nhất. Nó không chỉ giúp chúng ta xử lý nước thải có trong quán ăn mà còn có nước thải và chất thải trong sinh hoạt. Vì thế, chỉ cần lắp đặt một hệ thống xử lý nước thải MET là đã giải quyết mọi loại nước thải hàng ngày.

Mọi loại nước thải từ khu vực nhà bếp, việc vệ sinh quán ăn và sinh hoạt cá nhân của con người tại quán đều được thải chung vào một hầm chứa. Tại đây đã có thiết kế sẵn sản phẩm Công Nghệ MET. Tại đây có chứa cát và hệ thống đường ống lọc để chứa nước thải.

Nguồn nước thải quán ăn sẽ đi vào đầu vào của công nghệ xử lý nước thải MET để xử lý và thu gom các chất độc hại trước khi thải ra ngoài môi trường. Tuân theo nguyên lý cơ học, thông qua các màng lọc, tia tạo nên oxy dao động, áp suất trong máy và hỗn hợp cát… Chủ yếu là tạo ra các lực hút, lực đẩy, lực nén, lực xuyên tâm để phá vỡ kết cấu của nước thải quán ăn. Sau cùng là loại bỏ dần chất gây hại trước khi thải nước chảy ra ngoài.

Chúng ta không nên xem nhẹ việc xử lý nước thải quán ăn. Tuy nó chỉ là các chất dư thừa trong quá trình chế biến và thực phẩm còn dư lại nhưng về lâu dài sẽ là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Điểm dễ thấy nhất vai trò của xử lý nước thải trong quán ăn chính là ngăn ngừa mùi hôi khó chịu và sự xuất hiện của các loại ruồi, gián, chuột… làm ảnh hưởng đến mỹ quan của quán. Đến với Congnghexulynuocmet.com.vn để được tư vấn giải pháp xử lý nước thải hiệu quả với chi phí thấp nhất thị trường.