Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Những điều cần biết về xử lý nước thải rỉ rác

Nước thải rỉ rác

Xử lý nước thải rỉ rác cũng là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Các công nghệ xử lý nước thải rỉ rác hiện đại ngày nay mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Các công nghệ mang đến hiệu suất xử lý cao, xử lý được triệt để. Bên cạnh đó, các công nghệ xử lý cũng giúp đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra. Và đặc biệt có thể tái sử dụng cho mục đích tưới cây, tưới đường, rửa xe… Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề xử lý nước thải rỉ rác.

 

Nước thải đến từ rỉ rác
Những điều cần biết về xử lý nước thải rỉ rác

Cần phải xử lý nước thải rỉ rác từ các bãi chôn lấp

Nước thải rỉ rác là loại nước thải độc hại được sinh ra trong quá trình chôn lấp rác thải ở các bãi chôn lấp tập trung. Nguyên do chính là sự tác động của môi trường như độ ẩm, nước mưa… thấm vào trong lòng bãi rác và thẩm thấu nhiều loại chất độc hại sau đó tập trung lại thành hồ hoặc thấm sâu vào trong lòng đất hòa tan với các mạch nước ngầm.

Nước thải rỉ rác có thành phần được phân biệt theo tuổi tác bãi rác, thành phần rác, chiều sâu chôn khác, đặc trưng khí hậu vùng miền. Đối với các bãi rác mới cần phải áp dụng biện pháp xử lý trước khi nước thải rỉ rác thấm sâu vào lòng đất. Còn những bãi rác lâu năm cần phải xử lý nước thải rỉ rác khẩn và triệt để vì nó có chứa nhiều chất vô cùng độc hại như: nitơ, aniac, sunfua, kim loại nặng, các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh,… Sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng nếu như vô ý sử dụng nguồn nước bị nhiễm phải nước thải rỉ rác.

Nước thải nếu không được xử lý sẽ có nguy cơ xâm nhập vào nguồn nước sạch, gây ô nhiễm. Đây là tiền đề dẫn đến vấn đề ô nhiễm môi trường. Đặc biệt hơn hết là ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì vậy, xử lý nước thải rỉ rác là vấn đề cần thiết.

 

Quy trình xử lý nước thải rỉ rác
Quy trình xử lý nước thải rỉ rác

Các phương pháp xử lý nước thải rỉ rác

Nước thải rỉ rác độc hại vô cùng và ảnh hưởng nặng đến sức khỏe của con người nếu không xử lý kịp thời, nên do đó các nhà máy sử dụng kết hợp nhiều công nghệ xử lý nước thải rỉ rác khác nhau để đảm bảo có thể loại bỏ chất độc và trả lại sự trong lành cho nước. Đơn cử là một số công nghệ phổ biến được áp dụng hiện nay như:

tick Xử lý cơ học: là giai đoạn đầu của quá trình xử lý nhằm mục đích tác các chất không hòa tan và những vật có kích thước lớn ra khỏi nước để dễ dàng xử lý hơn cho bước tiếp theo.

tick Xử lý hóa lý: nhằm loại bỏ các tạp chất có trong nước thải thông qua các phản ứng hóa lý (keo tụ, hấp phụ, trích ly, tuyển nổi).

tick Xử lý sinh học: Dựa trên sự hoạt động của các vi sinh vật để loại bỏ và phân hữu các chất hữu cơ gây ô nhiễm.

tick Xử lý oxy hóa nâng cao là phản ứng oxy hóa để xử lý dứt điểm các chất hữu cơ khó phân hủy trong nước thải.

 

Các phương pháp xử lý nước thải rỉ rác
Các phương pháp xử lý nước thải rỉ rác

Quy trình xử lý nước thải rỉ rác

Xử lý nước thải rỉ rác sơ bộ: Nước thải được gom về hồ chứa nhưng trước khi đưa và hồ nước thải được cho qua từng thanh chắn lọc khác nhau. Hình thức này nhằm mục đích có thể loại bỏ các rác thô, rác lớn, cặn nổi có đường kính lớn. Sau khi đưa và bể, nước thải được châm vôi để cân bằng nồng độ pH. Cuối cùng nước được làm lắng để chuyển qua quy trình tiếp theo.

Xử lý bậc 2 loại bỏ (N-NH3) bằng hệ thống Stripping và khử Canxi. Nước thải được bơm vào tháp Stripping để trộn cùng hóa chất NaOH để giải phóng chất (N-NH3) ra khỏi nước thải. Sau đó, nước thải sẽ được đưa qua bể khử Canxi nhằm loại bỏ thêm các tạp chất và chuyển đến nước xử lý tiếp theo.

 

Nước thải rỉ rác
Quy trình xử lý nước thải rỉ rác

Xử lý nước thải rỉ rác bằng công nghệ ICEAS. Đây là giai đoạn xử lý sinh học bao gồm 3 bước như sau: sục khí (trộn đều với hỗn hợp sinh học để thúc đẩy quá trình oxy hóa sinh học), lắng (nhằm mục đích để cho các chất rắn lơ lửng trong được lắng xuống đáy), chắt (nước sạch phía trên được tiếp tục đưa vào bể khác, chất bùn thải còn lại được loại ra ngoài).

Xử lý bậc 3 là bước xử lý lý hóa nhằm mục đích có thể loại bỏ được các cặn còn sót lại trong nước thải và đồng thời khử mùi hôi và khử màu của nước. Các hóa chất tạo kết tủa được tiếp tục đưa vào nước thải để tạo phản ứng hóa học với các bụi bẩn trong nước. Các chất bụi này sẽ nặng hơn và lắng xuống phía đáy. Cuối cùng nước được dẫn sang bể khử trùng.

Xử lý bùn từ quá trình xử lý ở bậc 3 bằng cách gom về bể chứa bùn. Bùn được bơm vào các máy ép ly tâm để có thể gom và loại bỏ các chất độc hại. Sau cùng bùn sau xử lý sẽ được chôn tập trung vào các hố xử lý của bãi rác.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn hiểu rõ hơn về việc xử lý nước thải rỉ rác. Áp dụng những biện pháp để xử lý nước thải rỉ rác chính là giải pháp hiệu quả bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Trả lời