Bên cạnh sự phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động, nguồn nước thải ra môi trường trong quá trình rửa xe chưa qua xử lý chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm nguồn nước nói riêng ở nhiều nơi, nhất là các thành phố lớn. Chính vì thế, đòi hỏi các cơ sở kinh doanh phải có ý thức trách nhiệm hơn trong việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải rửa xe trước khi thải ra môi trường.

Nguồn phát sinh nước thải rửa xe

Nếu bạn cho rằng nước thải rửa xe chỉ là nước vệ sinh bọt tuyết, hóa chất để chà rửa bên ngoài của các loại xe, nhiều nhất là chỉ dính theo một ít bùn đất, cát bẩn thì bạn đã hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế, nhiều kết quả phân tích cho thấy nước thải rửa xe ngoài chứa bùn đất còn chứa nhiều thành phần khác cần được xử lý trước khi thải ra môi trường.  

Nguồn phát sinh nước thải rửa xe là: 

  • Phát sinh trong quá trình rửa xe, vệ sinh xe,..
  • Phát sinh trong quá trình lau chùi, vệ sinh các thiết bị, dụng cụ, sàn nhà,..
  • Nước thải sinh hoạt tại cơ sở rửa xe thải ra từ nhà vệ sinh, nhà bếp,…
Nước thải rửa xe

Nước thải rửa xe

Đặc điểm nước thải rửa xe

Như đã nói ở trên, trong nước thải rửa xe không chỉ chứa nhiều bùn đất, cát, bụi bẩn mà trong đó còn chứa nhiều dầu nhớt, dung môi, xăng dầu, bùn đất, chất cặn bã, rác thải, chất hữu cơ, kim loại nặng,… 

Theo nghiên cứu, tùy thuộc vào thiết bị rửa xe và kích thước của xe được rửa, lượng nước thải rửa xe phát sinh trung bình 150-600 lít/xe/1 lần rửa.

Các chất bẩn như đất, cát, dầu, mỡ, chất hữu cơ, kim loại nặng,… không được xử lý có thể đi vào hệ thống thoát nước đô thị và chảy ra nguồn tiếp nhận ao, hồ, sông và biển hoặc dẫn thẳng vào hệ thống cống thoát nước của thành phố, gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống cống cũng như trạm xử lý nước thải chung của thành phố.

Vì vậy, việc nghiên cứu hiện trạng phát sinh nước thải và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải rửa xe phù hợp trên địa bàn là vô cùng cần thiết.

Đặc điểm của nước thải rửa xe

Đặc điểm của nước thải rửa xe

Tại sao cần xử lý nước thải rửa xe?

  • Nếu không có hệ thống xử lý nước thải rửa xe, lượng đất cát, rác thải trong nước thải rửa xe nếu không được tách ra khỏi nước thải có thể gây tắc nghẽn hệ thống ống dẫn, hệ thống cống thoát nước đô thị.
  • Nước thải đi ra môi trường ngoài không qua xử lý sẽ mang đến hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mãn tính như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng. 
  • Chất lượng cuộc sống của người dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm sẽ ngày càng xấu đi do dùng nước bẩn trong sinh hoạt. 
  • Ngoài ra, ô nhiễm nguồn nước còn gây tổn thất lớn cho các ngành sản xuất kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản.
  • Đời sống tự nhiên của hàng loạt cá tôm, vi sinh vật, thực vật thủy sinh trong nước cũng vì con người không xử lý nước thải rửa xe và các loại nước thải khác ảnh hưởng. 

Nên lựa chọn công nghệ xử lý nước thải rửa xe nào?

Có 3 phương pháp xử lý nước rửa xe thường được sử dụng nhiều là phương pháp Vật lý – phương pháp Hóa học – phương pháp Sinh học. Mỗi phương pháp sẽ mang trong mình những vai trò và nhiệm vụ khác nhau.

Chẳng hạn như, các phương pháp vật lý như lọc, lắng, song chắn rác chỉ giải quyết ở giai đoạn đầu, hỗ trợ cho giai đoạn sau.

Phương pháp sinh học sử dụng các loại vi sinh vật hiếu khí, vi sinh vật kị khí cũng không phù hợp để xử lý nước thải rửa xe, bên cạnh đó còn phải thu dọn bùn sinh khối thường xuyên. Phương pháp hóa học mang tính chất khử trùng là chính đi cùng với đó là chi phí đắt đỏ,… 

Vì thế cho nên, để xử lý nước thải rửa xe một cách hiệu quả, chúng ta phải sử dụng một công nghệ xử lý tiên tiến hàng đầu khắc phục hoàn toàn nhược điểm của các phương pháp này. Một trong những sự lựa chọn tốt nhất là sử dụng hệ thống xử lý nước công nghệ MET. 

Xử lý nước thải rửa xe bằng công nghệ Met

Xử lý nước thải rửa xe bằng công nghệ Met

Công nghệ MET trong xử lý nước thải rửa xe 

Công nghệ MET có khả năng xử lý tốt đến 99,9% các loại cặn bẩn, cát, hóa chất, bùn đất, rác thải, chất hữu cơ, kim loại nặng,…. đặc biệt là dầu nhớt và các kim loại nặng trong nước thải rửa xe. 

Là một phương pháp xử lý cơ học, công nghệ MET có quy trình xử lý đơn giản mà hiệu quả, chất lượng nước thải đầu ra đảm bảo đạt tiêu chuẩn của bộ Y Tế và bộ Tài Nguyên – Môi Trường. 

Công nghệ do 100% người Việt sáng chế với các ưu điểm như: không lọc, không lắng, không bông tụ, không hóa chất, không vi sinh, không nhiệt năng,…. hoàn toàn khắc phục được các nhược điểm của các phương pháp khác sẽ cực kỳ phù hợp để xử lý nước thải rửa xe

Ngoài ra, chi phí xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng của hệ thống công nghệ MET cũng hoàn toàn phù hợp và thấp hơn so với các công nghệ khác. 

Tùy theo tính chất của từng loại nước thải cũng như yêu cầu khác nhau của quý khách hàng, công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA cam kết mang tới các phương án xử lý hiệu quả nhất dành cho bạn. Với MET, vấn đề xử lý nước thải rửa xe sẽ không còn khó khăn!

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.

Bài mới nhất của Vũ Tiến Anh (Xem tất cả)