Xử lý nước thải rửa xe là một trong những việc làm mang tính cấp bách và có tính toán cụ thể. Rửa xe là loại hình dịch vụ đang có độ hot hiện nay, bởi số lượng xe máy tại nước ta vượt trội. Theo một số thống kê thì Việt Nam ta đứng đầu trong top những quốc gia có số lượng xe máy vào hàng đầu khu vực. Xe máy là một trong những vật dụng cần thiết phục vụ nhu cầu đi lại của mọi người. Cùng với đó chính là hạ tầng giao thông chưa được cải thiện đáng kể. Dẫn đến tình trạng xe máy dễ dàng dính bụi bẩn và sình lầy trong khi tham gia giao thông. Rửa xe là một dịch vụ phục vụ cho nhu cầu vệ sinh phương tiện giao thông một cách hoàn thiện nhất.

xử lý nước thải rửa xe đâu là giải pháp hiện nay

Rửa xe sản xuất ra một lượng nước thải lớn.

Với nhu cầu ngày một cao của loại hình dịch vụ rửa xe này, kéo theo đó là một lượng nước thải chưa được xử lý thải trực tiếp ra môi trường. Về cơ bản thì lượng nước thải này độ nguy hiểm không bằng so với các loại nước thải công nghiệp khác. Tuy nhiên trong thành phần nước thải này tồn tại chất tẩy rửa cao, dầu nhớt của xe và nhiều những chất khác có khả năng gây nguy hại cho môi trường sinh thái tại khu vực đó. Hiện nay tại nước ta khái niệm về xử lý nước thải rửa xe là khái niệm đang còn mới mẻ, chưa có sự đầu tư đúng đắn. Dẫn đến tính trạng số lượng lớn nước thải từ loại hình dịch vụ này thải ra, gây nên một sự ô nhiễm nghiêm trọng.

Quá trình rửa xe phát sinh nhiều rủi ro với môi trường

Trong quá trình rửa xe nó sẽ phát sinh nhiều các chất tẩy rửa, người ta thường dùng các chất tẩy rửa mạnh để có thể dễ dàng cho việc làm sạch chiếc xe một cách nhanh nhất. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của dầu nhớt từ xe, đặc biệt nó có hàm lượng các chất rắn lơ lửng rất nhiều. Sẽ rất nguy hiểm nếu dòng nước thải này hòa vào dòng chảy của hệ thống cống rãnh thì mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên rất nhiều. Không những gây nguy hiểm đến hệ thống cống rãnh thoát nước nó còn gây nên tình trạng thẩm thấu vào trong đất. Có thể về lâu dài có thể làm đất tại khu vực đó nhiễm bẩn và nguồn nước ngầm tại đó cũng sẽ ảnh hưởng nặng nề.

xử lý nước thải rửa xe đâu là giải pháp hiện nay

Trạm rửa xe chưa có hệ thống xử lý nước thải.

Đối với việc xử lý nước thải rửa xe thì lưu lượng của nó cũng gây những sự khó khăn nhất định. Lượng nước được sinh ra trong quá trình rửa xe nhiều thường có tới khoảng 5 – 20m3/ngày. Đây được xem là thách thức đối với bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào. Trong nước thải đó thông số gây ô nhiễm môi trường trầm trọng như các chất tẩy rửa tổng hợp từ các chất tạo bọt, xà phòng….Trong thành phần đó còn tồn tại một số chất như dung môi, dầu nhớt, hàm lượng cặn lơ lửng từ bánh xe, gầm xe cũng là một vấn đề thách thức đối với hệ sinh thái. Chỉ tính riêng các thành phần gây ô nhiễm trên thì chúng ta cũng đủ thấy mức độ nguy hiểm của nó nếu thải ra môi trường.

Giải pháp cho vấn đề xử lý nước thải rửa xe

Đối với việc xử lý nước thải rửa xe còn đến từ quá trình sinh hoạt của các trạm rửa xe lớn. Các hệ thống rửa xe thường có lưu lượng xe để rửa rất cao, chưa kể đến những hệ thống có tích hợp một số nhà nghỉ cho khách. Như vậy thì lượng nước thải sinh hoạt chiếm số đông trong thành phần nước thải trong quá trình rửa xe. Việc lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao là yếu tố bắt buộc cho những trạm rửa xe quy mô lớn. Lựa chọn các hệ thống xử lý tập trung cũng đặt ra nhiều vấn đề khó khăn trong việc triển khai.

Đối với lưu lượng lớn đến từ quá trình rửa xe thì thích hợp nhất có lẽ chính việc sử dụng phương pháp cơ học. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET là hệ thống nổi bật nhất trong việc áp dụng phương pháp cơ học trong quá trình xử lý. Sở hữu tính năng nổi bật được các kỹ sư trong nước phát triển với các vật dụng trong nước. Sử dụng cơ chế lọc không sử dụng than hoạt tính và cát trong quá trình xử lý.

xử lý nước thải rửa xe đâu là giải pháp hiện nay

Công nghệ MET là giải pháp trong việc xử lý nước thải rửa xe

Với những tính năng có phần ưu việt thì hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET chính là giải pháp xử lý nước thải rửa xe. Mang đến một sự phát triển bền vững có trách nhiệm với môi trường.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.