Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải sản xuất bia với công nghệ MET đạt hiệu quả cao

xử lý nước thải sản xuất bia

Các công ty sản xuất các loại bia đóng góp một phần không nhỏ vào ngân sách của cả nước, góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế nước ta. Tuy nhiên, lợi ích nào cũng có hạn chế của nó và ở đây chính là việc xử lý nước thải sản xuất bia đang rơi vào bế tắc.

 

Nước thải sản xuất bia
Nước thải đến từ sản xuất bia

Thành phần nước thải của ngành sản xuất bia cũng chứa những thành phần rất nguy hiểm đến môi trường. Hiện nay trên thị trường bia Việt Nam có khoảng hơn 470 nhà máy và cơ sở sản xuất bia với quy mô lớn. Trong đó công suất dao động vào khoảng 100 triệu lít/năm đối 5 cơ sở sản xuất.

Từ đó chúng ta có thể suy luận ra lượng bia và các nhà máy bia trong nước là lớn như thế nào. Nhưng có một thực trạng hiện nay là trong quá trình sản xuất phát sinh ra lượng lớn nước thải nhiễm bẩn.

Vậy câu hỏi được đặt ra là biện pháp quản lý và xử lý nước thải nhà máy bia ra sao cho hợp lý, nhất là đối với môi trường Việt Nam ngày nay bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chúng ta phải tìm hiểu nguồn góc phát sinh và ảnh hưởng của nó như thế nào.

Nguồn phát sinh nước thải bia

Nước thải nhà máy bia phát sinh từ nhiều bộ phận, công đoạn trong quá trình sản xuất và nó còn đến từ lượng lớn nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của các công nhân.

Tuy nhiên ở mỗi công đoạn thì những bộ phận đó sinh ra những loại nước thải có thành phần khác nhau như:

  • Nước thải nhà máy bia phát sinh từ công đoạn nấu đường hóa, chủ yếu là vệ sinh các thiết bị như là thùng nấu, bể chứa, sàn nhà, bồn lên men… Quá trình đó sinh ra một lượng nước thải có nhiều tinh bột, bã hóa và các hợp chất hữu cơ.
  • Quá trình rửa súc chai đựng là công đoạn chứa hàm lượng các chất ô nhiễm cao thành phần trong nó độ pH cao do thường rửa chai qua nhiều công đoạn. Nước dùng để rửa thường là nước nóng, nước có chứa dung dịch.
  • Ngoài ra nước thải nhà máy còn đến từ việc làm nguội các thiết bị giải nhiệt, nguồn nước phát sinh thường khá sạch, nhưng khả năng cao nó cũng hóa lẫn vào các chất độc hại có khi thực hiện quá trình đó.
  • Quá trình rửa ngược hệ thống xử lý nước thải cũng cho ra một lượng nước thải không nhỏ. Cuối cùng lượng nước thải đến từ hoạt động vệ sinh hàng ngày của một lượng lớn cán bộ công nhân viên chức tham gia vào quá trình vận hành nhà máy.

Ảnh hưởng nước thải của nhà máy sản xuất bia đến môi trường

Nước thải nhà máy bia thường có hàm lượng các chất hữu cơ như là protein và cacbonateous cao. Nước thải lọc bã hèm thường có nồng độ ô nhiễm cao và rất mạnh.

Công nghệ lọc phèn cũng sinh ra một lượng nước thải lớn, thành phần trong loại nước bẩn chủ yếu này là các chất hữu cơ, vi sinh vật.

Nước thải bia phát sinh từ quá trình lọc đường thường nó bị nhiễm bẩn hữu cơ Gluco trong nước này luôn ở mức cao là điều kiện tốt cho sự phát triển của vi sinh vật. Một lượng lớn dầu mỡ sẽ được sinh ra trong quá trình làm nguội.

Có thể thấy thành phần trong lượng nước thải của nhà máy sản xuất bia rất phức tạp và khó xử lý. Cho nên nếu lượng nước thải này mà không được xử lý đạt chuẩn cho phép mà xả thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật thủy sinh và các thành phần khác trong môi trường sinh thái.

Xử lý nước thải nhà máy sản xuất bia bằng công nghệ MET

Với tính chất nguy hại của loại nước thải độc hại đó thì chúng cần phải tìm những giải pháp khắc phục hoặc hạn chế sự nguy hiểm của nó. Xử lý nước thải sản xuất bia bằng công nghệ MET là giải pháp an toàn và tiết kiệm nhất cho vấn đề này. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET hoạt động không cần điện năng, tiết kiệm được chi phí rất lớn cho nhà máy.

 

xử lý nước thải sản xuất bia
Xử lý nước thải sản xuất bia bằng công nghệ MET

Với cơ chế hoạt động bằng phương pháp cơ học giúp loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trong nước. Xử lý hầu hết các loại nước thải công nghiệp, nông nghiệp và các loại nước thải sinh hoạt. Chi phí lắp đặt khá rẻ so với các hệ thống xử lý khác hiện nay và có tuổi thọ cao lên tới 20 năm.

Với những tính năng ưu việt thì hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET sỡ hữu phương pháp thích hợp nhất để ứng dụng cho việc xử lý nước thải nhà máy bia ở các nhà máy tại nước ta.

Mang đến những lựa chọn hợp lý cho doanh nghiệp và an toàn cho môi trường sống của con người và các sinh vật. Góp phần vào việc bảo vệ môi trường trong sạch giúp cho cuộc sống trở nên lành mạnh và trong sạch hơn, giảm thiểu được tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến sự ô nhiễm đó.

Trả lời