Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Xử lý nước thải sản xuất giấy bằng công nghệ nào hiệu quả hiện nay?

xử lý nước thải sản xuất giấy

Ngành sản xuất giấy đang là một trong những mũi nhọn hàng đầu tại nhiều tỉnh thành ở nước ta. Cùng với sự phát triển của khoa học –kỹ thuật, thì nhu cầu sử dụng giấy đa dạng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, do lượng cầu quá cao nên lượng cung cũng phải đáp ứng theo kịp. Vì vậy, quá trình sản xuất giấy đã vô tình tạo ra một nguồn nước thải rất lớn. Với việc xử lý nước thải sản xuất giấy cần phải được quan tâm hơn, so với số lượng doanh nghiệp sản xuất giấy trên cả nước đang có, thì số lượng các doanh nghiệp sử dụng hệ thống xử lý nước thải có thể nói là đếm trên đầu ngón tay.

 

Nước thải sản xuất giấy
Nước thải từ ngành sản xuất giấy

Vì đâu mà các doanh nghiệp lại không sử dụng cho mình các hệ thống xử lý nước thải, mà có dùng thì cũng chỉ là để đối phó, trong khi chủ đầu tư biết được tác hại của việc sử dụng các hệ thống kém chất lượng hay không sử dụng hệ thống xử lý nước thải có ảnh hưởng như thế nào rồi. Vậy các bạn hãy cũng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nước thải sản xuất giấy nhé!

Các thành phần của nước thải sản xuất giấy

Bột giấy được sản xuất từ các nguyên liệu thô có nguồn gốc từ gỗ, rơm, bã mía…. Đây có thể nói là quá trình làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất trong việc sản xuất giấy, và cần được chú ý trong việc xử lý. Các dòng nước thải từ việc rửa các nguyên liệu bao gồm đất đá, thuốc bảo vệ thực vật, vỏ cây và các chất hữu cơ hòa tan.

Nước thải sản sinh từ công đoạn tẩy của doanh nghiệp sản xuất bột giấy, bằng các phương pháp hóa học và bán hóa có chứa các chất hữu cơ. Tạo thành những chất tẩy ở dạng chất độc hại, nước thải này có độ màu và giá trị BOD5 và COD cao.

Quá trình nấu và rửa sau khi nấu chứa phần lớn các chất hữu cơ hòa tan, một phần của xơ sợi và các chất nấu. Dòng nước này thường được gọi là các dịch đen, vì có màu tối. Dịch đen có nồng độ cao và tỷ lệ các chất vô cơ – hữu cơ là 30- 70.

Nước thải từ quá trình nghiền bột và xeo giấy. Với dòng nước thải này chủ yếu chứa các xơ sợi, bột giấy ở dạng lơ lửng và các chất phụ gia như phẩm màu, cao lanh hay nhựa thông. Nước thải từ khâu rửa vệ sinh các thiết bị, nguồn nước thải này có hàm lượng chất răn lơ lửng và các chất rơi vãi.

Nước thải sinh hoạt của các nhân viên trong nha máy, doanh nghiệp. Nước thải từ căn tin và các phòng vệ sinh.

 

Đặc điểm chất có trong quá trình sản xuất giấy

Để có thể sản xuất được 1 tấn bột giấy, các doanh nghiệp phải thải ra ngoài môi trường từ 3 đến 4 tấn chất thải (các chất thải từ gỗ, và hóa chất trong việc xử lý, ngoài ra chưa nói đến khói bụi). Và tiêu tốn khoảng 200 -300 m3 nước sạch để sản xuất ( còn tùy thuộc vào công nghệ mà doanh nghiệp đang sử dụng).

Chất thải trong quá trình xeo giấy chính là lượng còn dư lại của hóa chất đưa vào, với mục đích nhầm phối trộn hoặc kết dính để tạo ra sản phẩm. Ngoài ra, còn có các chất tẩy trắng, chất oxy hóa và rất nhiều các loại chất ô nhiễm khác, cũng cần chúng ta chú ý trong quá trình xử lý nước thải sản xuất giấy.

STT Chỉ tiêu Đơn vị Giá trị
1 COD Mg/l 5000
2 BOD Mg/l 3000
3 TSS Mg/l 3000
4 Nito Mg/l 9
5 Photpho Mg/l 2
6 pH 6,9

Tính chất nước thải của nhà máy tái chế giấy

STT Chỉ tiêu Đơn vị Giá trị
1 COD Mg/l 500
2 BOD Mg/l 300
3 TSS Mg/l 450
4 Nito Mg/l 1
5 Photpho Mg/l 0,07

Tính chất nước thải của nhà máy giấy

Khó khăn của doanh nghiệp trong xử lý nước thải sản xuất giấy

Để trả lời cho các bạn câu hỏi ở đầu bài. Vì sao các doanh nghiệp lại không chú ý đến các hệ thống xử lý nước hiện nay. Theo như chúng tôi khảo sát các chủ doanh nghiệp ấy, thì có thể tóm tắt một số nguyên nhân chính sau đây:

  • Chi phí để sở hữu một hệ thống xử lý tốt là rất cao (hầu như đều phải nhập khẩu).
  • Ngoài chi phí lắp đặt, mà ngay cả chi phí nhân công để vận hành và bảo trì hệ thống cũng khá cao. (nếu có hư hỏng phải nhập các nguyên vật liệu từ nước ngoài).
  • Hệ thống không xử lý được nhiều nước thải khác nhau, và xử lý khối lượng không được lớn.
  • Đặc biệt, ở một số hệ thống xử lý còn gây ô nhiễm khi trong quá trình xử lý.

Đó cũng chính là những nguyên nhân chính, mà hầu như các chủ doanh nghiệp không lắp đặt, hay chỉ lắp đặt một cách đối phó. Đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và lẻ sẽ rất khó tiếp cận được các hệ thống xử lý nước thải mới nhất.

Phương pháp xử lý nước thải sản xuất giấy tốt nhất hiện nay

Phương pháp mà chúng tôi nhắc đến chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ. Vì sở hữu và có thể khắc phục hoàn toàn các nhược điểm trên của các hệ thống xử lý nước hiện nay. Đó chính là công nghệ MET, một trong những công nghệ tiên phong trong việc tiếp cận được với các doanh nghiệp nhỏ lẻ, và ngay với những hộ gia đình có nhu cầu sử dụng.

 

Hệ thống MET được biết đến như một trong những hệ thống, cứu cánh cho những doanh nghiệp không có quá nhiều kinh phí, trong việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Bởi vì, hệ thống MET chỉ có giá thành bằng 1/3 so với các hệ thống xử lý nước hiện tại.

 

Điều đặc biệt, là bạn có thể xử lý được nhiều loại nước thải. Từ nước thải sinh hoạt, nước thải của việc sản xuất, và ngay cả các loại hóa chất. Ngoài ra, bạn không cần bỏ bất kỳ một chi phí nào để thuê nhân công về, vận hành hệ thống xử lý nước. Các vật liệu trong hệ thống đều có sẵn.

 

Vậy còn chần chừ mà không lắp ngay cho doanh nghiệp của mình, hệ thống xử lý nước theo công nghệ MET. Xử lý nước thải sản xuất giấy một cách hoàn toàn, hãy vì một môi trường sống tốt đẹp hơn các bạn nhé!

Trả lời