Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Tìm hiểu về công nghệ xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền

Công nghệ xử lý nước Met

Việt Nam hiện nay là một nước đang phát triển nên các ngành công nghiệp luôn được chú trọng hơn bao giờ hết. Điều này cũng kéo theo việc các chất thải từ ngành công nghiệp sinh ra ngày càng nhiều và gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, trong đó phải kể đến là ngành công nghiệp sản xuất mì ăn liền. 

Thấu hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, công ty chuyên xử lý nước thải MET đã cho ra đời công nghệ xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền. Cùng tìm hiểu công nghệ này trong bài viết dưới đây nhé.

Nước thải sản xuất mì ăn liền bắt nguồn từ đâu?

Mì ăn liền là món ăn vô cùng phổ biến. Do đó mà nhiều công ty chế biến và sản xuất mì gói mọc lên ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ loại thực phẩm này của người dân. Cũng chính vì sự phát triển vô cùng mạnh mẽ này nên lượng nước thải từ ngành công nghiệp này cũng khá phức tạp. 

Muốn biết nước thải sản xuất mì ăn liền bắt nguồn từ đây thì trước tiên phải biết các thành phần có trong nước thải mì ăn liền. Trong nước thải mì ăn liền có chứa nhiều tinh bột và dầu chiên.

Sản xuất mì ăn liền
Sản xuất mì ăn liền

Vậy, có thể xác định, nước thải sản xuất mì ăn liền xuất phát từ các khâu nấu sa tế, nước súp, rửa nguyên liệu,……… Bên cạnh đó, có lượng thải lớn từ các khâu vệ sinh các thiết bị, máy móc, vệ sinh sàn nhà,…. 

Ngoài ra còn có nước thải sinh hoạt của đội ngũ công nhân viên nhà máy qua các hoạt động nấu nướng, ăn uống, vệ sinh,..

Tính chất nước thải sản xuất mì ăn liền là gì?

Để có thể sản xuất ra được 1 gói mì ăn liền một cách đầy đủ nhất đòi hỏi nhà máy phải trải qua nhiều công đoạn. Bên cạnh đó, mỗi công đoạn sản xuất lại cho ra 1 dạng nước thải khác nhau. Do đó, tính chất nước thải sản xuất mì ăn liền là vô cùng phức tạp. 

 • Đầu tiên, công đoạn rửa làm sạch mì tất nhiên sẽ có chứa các chất cặn bã cũng như mùi hôi của bột mì. 
 • Công đoạn thứ hai là chiên mì. Ở công đoạn này nhà máy sẽ thải  ra phần nước thải có chứa nhiều dầu mỡ. 
 • Giai đoạn chế biến dầu mỡ, hành phi, các hóa chất bảo quản và các chất hóa học khác cũng thải ra các chất thải tương tự như vậy. 

Tính chất của loại nước thải này là nhiều dầu mỡ, điều này sẽ gây cản trở cho sự hấp thụ oxy của nước. Mỡ nếu để lâu sẽ tạo ra các chất rắn lửng lơ làm xuất hiện hiện tượng lắng đọng, điều này lâu dài sẽ tạo ra các phản ứng phân hủy kỵ khí và gây hôi thối. 

Chế biến mỳ tôm
Chế biến mỳ tôm

Những nguy hại từ nước thải sản xuất mì ăn liền đối với môi trường

Như đã nói ở trên, nước thải sản xuất mì ăn liền có chứa rất nhiều cặn bã và chất béo. Do đó, nếu không xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền mà trực tiếp thải ra môi trường bên ngoài như sông, suối, ao, hồ,… sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

Cụ thể, chất béo nếu để lâu ngày sẽ trở thành những mảng màu trắng trôi lơ lửng trên bề mặt sông, hồ,… Những mảng rắn này còn bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người và gây ra các bệnh về đường hô hấp. Những chất cặn bã chưa được thông qua quá trình xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền còn có khả năng làm bẩn nguồn nước. Nếu người dân xung quanh dùng nguồn nước này để nấu ăn và sinh hoạt thì rất dễ mắc các bệnh như tiêu chảy, kiết lị,…  

Công nghệ xử lý nước Met
Công nghệ xử lý nước Met

Ưu điểm sử dụng công nghệ MET xử lý nước thải là gì?

Với những nguy hại mà nước thải sản xuất mì ăn liền đã và đang gây ra, phương pháp xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền bằng công nghệ Met đã được cho ra đời. Mục tiêu của công nghệ xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền met là:

 • Đảm bảo chất lượng nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn (nghĩa là tất cả các chất thải sản xuất mì sẽ được xử lý triệt để và đưa ra môi trường là nguồn nước sạch như ban đầu).
 • Công nghệ xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền còn đảm bảo độ an toàn cực kỳ cao cả khi trong trường hợp có sự thay đổi lớn về nồng độ và lưu lượng giữa mùa khô và mùa mưa.
 • Công nghệ xử lý có khả năng sử dụng trong thời gian dài và mang tính chất hiện đại.
 • Công nghệ xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền được thiết kế đơn giản, dễ vận hành và có tính ổn định cao.
 • Vốn đầu tư vào công nghệ này thấp.

Met được biết đến chính là công nghệ xử lý nước thải do công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA nghiên cứu và phát triển. Công nghệ xử lý nước thải này đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá là hiệu quả và dễ dàng vận hành hơn các công nghệ trước đó. Ưu điểm của nó là:

 • Công nghệ xử lý triệt để các loại khí (như metan, hydro sunphua, amoni,…).
 • So với các máy lọc nước đang thịnh hành trên thị trường thì công nghệ xử lý nước thải Met khác ở chỗ không có lõi lọc.
 • Không sử dụng hóa chất, điện năng, nhiệt năng, than hoạt tính, cát thạch anh,…
 • Các nguyên vật liệu chế tạo máy xử lý đều có sẵn trong nước.

Rất nhiều doanh nghiệp đã thử và cảm nhận. Còn bạn thì sao? 

Trả lời