Đăng ký tư vấn

Khảo sát dịch vụ

Giới thiệu xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học hiện đại nhất

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học

Nước thải sinh hoạt là vấn đề hiện nay được người dân ở thành phố và cả ở nông thôn quan tâm trong những năm gần đây. Bởi hệ thống xử lý nước thải của chúng ta chưa thực sự hiệu quả, dẫn đến tình trạng nước thải tràn ra môi trường quá nhiều. Gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Từ đó, các sinh vật phụ thuộc nguồn nước vì thế mà cạn kiệt dần, cảnh quan đô thị, nông thôn xuống cấp bởi không khí hôi thối bao trùm.

xử lý nước thải sinh hoạt

Để xử lý tình trạng trên rất nhiều nhà khoa học, các kỹ sư đã nghiên cứu ra rất nhiều hệ thống xử lý nước thải. Và các hệ thống này đã đi vào hoạt động ở rất nhiều nơi trên mọi miền tổ quốc. Trong các công trình nghiên cứu đó thì công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học được ứng dụng nhiều nhất. Bởi khả năng xử lý cao, dùng cho một khối lượng nước thải rộng lớn. Bài viết dưới đây xin giới thiệu một số phương pháp xử lý nước thải sinh học phổ biến hiện nay.

Phương pháp xử lý nước thải sinh học là gì?

Phương pháp sinh học trong xử lý nước thải dựa trên hoạt động sống của các vi sinh vật, chủ yếu là các vi khuẩn dị dưỡng hoại sinh có trong nước thải.

Theo đó, các vi sinh vật sử dụng những hợp chất hữu cơ và một số khoáng chất có trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng và tạo ra năng lượng để phát triển. Kết quả của quá trình phân hủy này là khí CO2, H2O, N2, Ion Sulfite,… mục đích làm giảm COD, BOD. Tùy theo đặc điểm của từng loại nước thải khác nhau mà các chuyên gia vận hành sẽ bổ sung chế phẩm vi sinh xử lý nước thải khác nhau nhằm tăng cường hiệu quả xử lý.

Do chi phí vật tư thấp và dễ vận hành, thân thiện với môi trường, dễ thi công. Nên phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học đang được ứng dụng tương đối rộng rãi trong nhiều hệ thống hiện nay. Phương pháp này được chia thành 4 loại, gồm: Phương pháp hiếu khí, phương pháp kị khí, phương pháp thiếu khí, phương pháp kết hợp hiếu khí và kị khí. Tuy nhiên 2 phương pháp kị khí và hiếu khí là được xử dụng nhiều nhất.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Đây là phương pháp sinh học sử dụng những vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Để công nghệ này thực sự hiệu quả, người ta cần bổ sung lượng oxy và pH đầy đủ để vi sinh vật phát triển mạnh.

Một số công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí hiện nay:

Xử lý nước thải bằng phương pháp AEROTANK

  • Công nghệ xử lý nước thải AEROTANK: sử dụng bùn hoạt tính nhằm xử lý nước thải. Có nhiều loại bể sử dụng công nghệ Aerotank để xử lý như: Aerotank truyền thống, Aerotank tải trọng cao nhiều bậc, Aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định, Aerotank thông khí kéo dài.
  • Công nghệ xử lý SRB: đây cũng là phương pháp xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính. Tuy nhiên, giai đoạn sục khí và lắng diễn ra cùng một giai đoạn, chỉ cách nhau một khoảng thời gian khá ngắn. Công nghệ này thường được dùng để xử lý nước thải có hàm lượng Ni tơ và chất hữu cơ cao.
  • Công nghệ sinh học tăng trưởng dính bám: đây là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi ưu điểm vượt trội các công nghệ trước. Phương pháp này hoạt động dựa trên sự sinh trưởng của các vi sinh vật. Các vi sinh vật này bám dính và phát triển trên bề mặt của các vật liệu đặt trong bể.
  • Công nghệ lọc sinh học: sử dụng các vi sinh vật bám trên các vật liệu lọc cố định. Khi nước đi qua các lọi lọc này sẽ ở dạng giọt hoặc thấm. Vì vậy các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ bị phân hủy ở giai đoạn này. Vậy khi vi sinh vật càng phát triển thì lớp màng càng tăng lên và chất hữu cơ phân hủy càng nhanh.

 

Mời các bạn xem tiếp bài viết: Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí là gì?

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kị khí

Phương pháp này sử dụng sự phát triển của các vi sinh vật kị khí, tức là không cần oxy vẫn phát triển tốt. Sản phẩm cửa phương pháp này các các khí CO2, H2, CH4, N2,…

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học kỵ khí

Một số công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học kị khí:

Phương pháp sinh học UASB

  • Phương pháp xử lý nước thải sinh học UASB: là công nghệ sinh học với sự di chuyển ngược của nguồn nước qua tầng bùn kị khí. Bể UASB có thể sử dụng để xử lý những chất thải có nguồn hữu cơ cao, lượng chất rắn thấp.
  • Công nghệ lọc sinh học trong điều kiện kị khí ( UAF/ADF ): đây là công nghệ xử lý nước thải trong điều kiện kị khí nhân tạo. Đối với công nghệ này bể lọc kị khí là những bể lọc kín bên trong có vật liệu vi sinh vật bám dính vào. Khi nước thải chảy qua bể lọc các chất hữu cơ sẽ bị phân hủy bởi các sinh vật kị khí.

 

Như vậy, công nghệ sinh học có rất nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng tất cả các phương pháp này đều có nhiều nhược điểm như: cần hệ diện tích rộng, bể lọc dễ bị kẹt, mất nhiều thời gian nuôi cấy, tốn năng lượng,…Hiện tại chỉ có xử lý nước thải bằng phương pháp MET là có thể khắc phục được tất cả những nhược điểm trên. Để tìm hiều công nghệ này các bạn vui lòng xem các bài giới thiệu trước nhé!

Trả lời