Bên cạnh sự ô nhiễm môi trường nước đến từ nguồn nước thải công nghiệp, thì nguồn nước thải sinh hoạt cũng tồn tại một số vấn đề bất cập. Nước thải sinh hoạt ẩn chứa nhiều các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái.

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cũng thường xuyên sử dụng các loại vật dụng như dầu gội, nước rửa chén… Các chất này cũng có thành phần chất tẩy rửa trong đó, nên việc ảnh hưởng của nó đến với môi trường nước là rất nhiều. Việc xử lý nước thải sinh hoạt gia đình là cần thiết, nhất là đối với những khu dân cư thì việc này lại cần thiết hơn. Hiện nay, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nhiều người đã quan tâm và sử dụng công nghệ xử lý nước MET. Đây là công nghệ hiện đại, đạt nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới về xử lý nước thải.

 

Đặc trưng của nước thải sinh hoạt gia đình

Nguồn nước sinh hoạt rất quan trọng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người. Trung bình cứ mỗi người thì một ngày sử dụng hết khoảng 60 – 80 lít nước cho tất cả những nhu cầu sinh hoạt. Lưu lượng nước này sau khi được con người sử dụng đã thay đổi về tính chất, chứa đựng rất nhiều những thành phần gây ô nhiễm như là căn bẩn, dầu mỡ, các chất hữu cơ khó phân hủy sinh học, thức ăn… Nhìn chung thì đây chính là những tác nhân chính gây nên các căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người.

 

Thành phần cần phải xử lý trong nguồn nước thải sinh hoạt chính là thành phần hữu cơ, cặn lơ lửng và các vi sinh vật. Nếu như không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây ra các nguy cơ như phù dưỡng các thủy vực nước tĩnh và đây là nguồn gây nên sự ô nhiễm mùi rất lớn đối với những khu vực đông dân cư.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình hiệu quả cao

Hiện nay hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình phổ biến nhất tại thị trường nước ta có thể kể tên những phương pháp như: Cơ học, sinh học và hóa học. Nhìn chung các hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học đem đến những sự hiệu quả hơn đối với thành phần nước thải sinh hoạt. Công nghệ MET sẽ mang đến những tính năng vượt trội và hiệu quả hơn so với những công nghệ xử lý khác.

 

Công nghệ MET đem đến sự hài lòng, đặc biệt với chi phí đầu tư ban đầu khá rẻ chỉ tương đương với những bể lọc thông thường khác. Nhưng nó vẫn có thể đảm bảo được sự yên tâm trong việc xử lý nước thải. Diện tích lắp đặt nhỏ rất thích hợp triển khai cho các hộ gia đình riêng lẻ, tránh việc tập trung khó xử lý. Ngoài ra với khả năng hoạt động ổn định và không sử dụng bất kỳ năng lượng nào trong quá trình vận hành, giúp tiết kiệm tối đa được các chi phí phát sinh.

 

Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt gia đình hiệu quả hiện nay

Để xử lý nước thải sinh hoạt gia đình hiện nay chúng ta có thể sử dụng các bể lọc như cát, sỏi, đá hay dùng phèn, cloramin chính là những phương pháp truyền thống. Các phương pháp này chỉ được xử lý ở mức độ nhất định. Nó chỉ lọc được các chất rắn còn các chất hòa tan không thể nào lọc được. Vì thế sau khi xử lý nguồn nước không sạch này sẽ ảnh hưởng trở lại và gây ô nhiễm nguồn nước chính. Ngoài việc xử lý những nguồn nước sinh hoạt gia đình, chúng ta cần phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường từ chính mỗi người chúng ta.

 

Tầm quan trọng của các cấp chính quyền chính là việc quy hoạch các khu dân cư trong tương lai gần phải có tích hợp các hệ thống xử lý nước thải tập trung, tránh việc khó xử lý như hiện tại. Chúng ta cũng nên áp dụng những hệ thống xử lý nước thải tiên tiến để có thể đảm bảo nguồn nước thải được an toàn sau khi xử lý.

 

Việc xử lý nước thải sinh hoạt gia đình là một yếu tố rất phức tạp, đòi hỏi được sự tham gia tích cực của mỗi người dân. Nâng cao được trách nhiệm bảo vệ môi trường bằng các sử dụng hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET.

Mời các bạn xem tiếp bài viết: Các phương pháp tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải hiện nay

Summary
Review Date
Reviewed Item
Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình bằng Công Nghệ MET hiện đại
Author Rating
51star1star1star1star1star