Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ đòi hỏi rất nhiều yếu tố, đặc biệt chính là việc triển khai rất khó khăn. Mà một trong số đó chính là việc có thể đáp ứng được nhu cầu về diện tích nhỏ trong việc lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải.

Tuy tính chất của nguồn nước thải sinh hoạt không quá độc hại so với nguồn nước thải công nghiệp. Nhưng nó cũng là tác nhân chính gây nên sự ô nhiễm trầm trọng của môi trường nước. Điều này gây nên sự ô nhiễm cục bộ, ảnh hưởng lớn sự sinh trưởng của các thủy sinh vật tại khu vực đó. Ngoài ra về lâu dài thì sự thẩm thấu của lượng nước thải đó sẽ ảnh hưởng đến sự sống của con người.

 

Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt cần phải được xử lý

Khác với những hệ thống xử lý nước thải quy mô khác thì những hệ thống này nổi bật với tính chất nhỏ gọn. Để có thể đáp ứng các nhu cầu về diện tích hạn chế trong việc xây dựng các hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra hệ thống này rất thích hợp với việc xử lý nước thải sinh hoạt tại các gia đình. Nhìn chung để tìm kiếm những giải pháp để đáp ứng các nhu cầu trên thì không phải là một chuyện dễ. Nhất là hiện nay ngành môi trường tại nước ta chưa có một sự phát triển đúng mức với nhu cầu sử dụng của nó.

Nguồn phát sinh nguồn nước thải sinh hoạt

Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt khi các dự án khu đô thị đi vào hoạt động chủ yếu đến từ quá trình sinh hoạt của các dân cư tại các khu vực như:

  • Khu căn hộ cao cấp.
  • Khu biệt thự.
  • Khu dân cư, thương mại, vui chơi giải trí.
  • Hoạt động chế biến thực phẩm của các nhà hàng, khách sạn, nhà ăn.
  • Các cán bộ công nhân viên phục vụ tại cơ sở.

Đặc tính chung của nguồn nước thải sinh hoạt thường bị ô nhiễm bởi các chất cặn bã hữu cơ, các chất hữu cơ hòa tan thông qua các chỉ tiêu BOD / COD. Ngoài ra các chất dinh dưỡng như là nitơ và phospho, các vi khuẩn gây bệnh cũng tồn tại trong nguồn nước thải này.

Thành phần và tính chất của nước thải sinh hoạt

Thành phần và tính chất của nước thải sinh hoạt phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nước thải. Ngoài ra thì nguồn nước thải này ít nhiều gì cũng phụ thuộc vào tập quán sinh hoạt của con người tại khu vực đó. Thành phần nước thải sinh hoạt bao gồm 2 loại chính:

  • Nguồn nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh.
  • Nguồn nước thải nhiễm bẩn đến từ các chất thải sinh hoạt như là: cặn bã, dầu mỡ từ các nhà bếp của nhà hàng, khách sạn, các chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt từ các phòng tắm, nước rửa vệ sinh sàn nhà…

Đặc tính cũng như thành phần tính chất của nước thải sinh hoạt, từ các khu phát sinh nước thải này đều giống nhau. Chủ yếu trong đó là các chất hữu cơ, trong đó thì thành phần lớn các loại carbonhydrate, protein, lipid là các chất dễ bị các vi sinh vật phân hủy. Khi các vi sinh vật phân hủy, thì sẽ cần lấy oxy hòa tan trong nước để chuyển hóa các chất hữu cơ trên thành CO2, N2, H2O, CH4… Đối với việc chỉ thị cho lượng chất hữu cơ có trong nước thải, sẽ có khả năng bị phân hủy hiếu khí bởi các vi sinh vật chính là chỉ số BOD5.

Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ bằng Công nghệ xử lý nước MET

Với tính chất nguy hiểm với những thành phần gây nên sự ô nhiễm nếu như không được xử lý một cách hiệu quả. Việc xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ là điều cần thiết ngay tại lúc này. Theo đó chúng ta nên áp dụng những phương pháp cũng như công nghệ có phần đơn giản, tiện lợi và nhỏ gọn, nhưng quan trọng hơn nhất chính là hiệu quả xử lý. Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET thì nhìn chung sẽ đáp ứng tất cả những tiêu chí của việc xử lý nước thải quy mô nhỏ.

 

Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ

Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ bằng Công nghệ MET

Với cam kết từ nhà sản xuất bảo hành nguồn nước sau khi xử lý miễn phí trong khoảng 2 năm và 50 năm nếu như quý khách hàng có nhu cầu. Với ưu điểm nổi bật của hệ thống là hoạt động ổn định và không sử dụng bất cứ hóa chất nào trong quá trình xử lý. Điều này mang đến sự an toàn đối với người sử dụng. Ngoài ra hệ thống được thiết kế bởi những kỹ sư trong nước, nên nó rất phù hợp với điều kiện xử lý tại nước ta. Với chi phí đầu tư ban đầu khá rẻ mang đến tính ứng dụng cao cho hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET.

Việc xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ bằng công nghệ MET sẽ cải thiện sự ô nhiễm hiện nay. Ngoài ra còn hạn chế rất lớn sự ô nhiễm đến từ các khu đô thị trong thời gian tới, giúp nâng cao được sự hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường.