Theo như các thông tin báo chí và truyền thông thì lượng nước thải ở các khu công nghiệp tại Phú Yên đang có chiều hướng tăng mạnh, và mới đây nhất là vụ việc do người dân phản ánh lên chính quyền khi hằng ngày phải hít thở mùi hôi thối bốc ra từ các trạm xử lý nước thải tập trung tại khu công nghiệp An Phú, không những thế lượng cá chết ở khu vực Bầu Sen diễn ra càng nhiều hơn. Việc xử lý nước thải tại Phú Yên không chỉ là mối bận tâm của người dân mà cũng chính là nỗi niềm của nhiều hộ dân sống quanh các khu vực ô nhiễm.

 

xử lý nước thải tại Phú Yên

Nguồn nước thải tại Phú Yên

Tình trạng xử lý nước thải tại Phú Yên hiện nay

Tình trạng các hệ thống xử lý tại các khu công nghiệp ở Phú Yên không những đã quá cũ, không còn hiệu quả và tốn nhiều chi phí sửa chữa mà nó đang còn là một nguyên nhân gây ra các loại ô nhiễm khác khi vận hành xử lý nước thải. Tìm ra các hệ thống công nghệ mới để xử lý nước thải tại Phú Yên không còn là một vấn đề mới với các công ty, hay các lãnh đạo nhưng tìm ra một công nghệ hiệu quả lại là một vấn đề rất khó khăn. Trả lời phỏng vấn của báo chí, thì đại diện của doanh nghiệp trong KCN có nói: “không phải chúng tôi không muốn xử lý các nguồn cho người dân sống quanh vùng, mà chúng tôi đã thử rất nhiều hệ thống công nghệ nhưng vẫn không thành công, chi hàng tỷ đồng vào các hệ thống nhưng chỉ được vài ba năm lại hư hỏng…” và còn rất nhiều nguyên nhân khác mà chủ doanh nghiệp nói đến.

 

Các ban ngành lãnh đạo tỉnh cũng đã và đang tìm hiểu nguyên nhân, và cách khắc phục các tình trạng dẫn đến các hệ thống xử lý nước thải ở các khu công nghiệp, lại có mùi khó chịu và gây chết cá. Nguyên nhân ban đầu được cho là các hệ thống xử lý đã quá lỗi thời, các công nghệ không còn có thể đáp ứng được các chất ô nhiễm có trong nguồn nước xả thải ở các công ty, kèm theo đó là các hóa chất dùng để xử lý có dấu hiệu làm ô nhiễm nguồn đất và nước nên lượng cá sống xung quanh các hệ thống xử lý đều chết, hơn thế nữa là các doanh nghiệp lại không muốn bỏ một lượng tiền lớn để đầu tư vào các hệ thống xử lý ở nước ngoài.

Xử lý nước thải tại Phú Yên

Xử lý nước thải tại Phú Yên

Công nghệ nào để xử lý nước thải tại Phú Yên

Mới đây nhất, có hơn 2 – 3 công ty ở Phú Yên đã liên hệ và tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ Met của công ty TNHH xử lý Nước Ta. Được biết đến như một công nghệ mới trong việc xử lý nước thải hiện nay, công nghệ MET đã và đang dần thay thế các công nghệ ngoài nước và các hệ thống cũ ở các công ty. Với đa chức năng và nhiều ưu điểm thì công nghệ MET đã được rất nhiều giải thưởng lớn trong và ngoài nước, được truyền thông báo chí tìm đến để tìm hiểu và kiểm định hệ thống.

Hệ thống Met đã và đang thay đổi được bộ mặt môi trường của các con sông kênh rạch ở nhiều địa phương, nên việc lắp đặt hệ thống MET vào các hệ thống xử lý nước thải tại Phú Yên là điều cần thiết và thiết thực nhất bây giờ. Một số ưu điểm vượt trội mà công nghệ MET mang đến cho người dùng hiện nay:

  • Hệ thống áp dụng theo phương pháp cơ học nên không dùng đến hóa chất và không gây ô nhiễm khi đang vận hành.
  • Chi phí vận hành và lắp đặt thấp hơn nhiều so với các hệ thống khác.
  • Vận hành nhanh chóng, ít gặp sự cố và các thiết bị trong hệ thống dễ dàng mua bên ngoài.
  • Có thể xử lý cùng lúc nhiều lượng nước thải.
  • Tuổi thọ của hệ thống lên đến 20 năm
Xử lý nước thải tại Phú Yên

Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET

Tình trạng xử lý nước thải tại Phú Yên đang gặp nhiều vấn đề, nên những gì mà công nghệ MET mang đến sẽ như là một giải pháp thiết thực nhất vào thời điểm này, tình trạng ô nhiễm nguồn nước sẽ có những chuyển biến giảm tích cực hơn rất nhiều khi đã sử dụng hệ thống.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.