Thuộc da hiện nay chính là ngành công nghiệp bao gồm các quá trình như là hóa lý quan trọng, đa dạng, phức tạp. Thực chất nó sử dụng nguồn nguyên liệu sống, với những hóa chất hữu cơ, hóa chất tổng hợp, chất tự nhiên và nhiều loại hợp chất phức tạp khác. Cho nên nước thải của các ngành này thường có tính chất ô nhiễm rất cao. Ngoài việc ô nhiễm các chất hữu cơ, cặn lơ lửng có trong lượng nước thải thuộc da còn chứa rất nhiều những kim loại nặng, độ kiềm và hàm lượng muối cao. Nếu như nguồn nước thải này nếu không được xử lý mà thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ gây nên sự ô nhiễm, đặc biệt là môi trường nước. Việc tìm kiếm công nghệ xử lý nước thải thuộc da chính là biện pháp hữu hiệu nhất.

nước thải thuộc da

Ô nhiễm môi trường từ nước thải thuộc da

Đặc trưng của nước thải thuộc da

Hiện nay tại nước ta đang tồn tại với 3 công nghệ sản xuất thuộc da khác nhau như:

  • Công nghệ từ da muối hoặc da tươi đến da hoàn thành. Công nghệ này thường chỉ tập trung chủ yếu ở khu vực các tỉnh phía Bắc và miền Trung.
  • Công nghệ thừ chính là từ công đoạn da muối hoặc da tươi đến da phèn. Công nghệ này thường xuất hiện tại các thành phố lớn ở miền Nam.
  • Công nghệ cuối cùng chính là từ công đoạn da phèn đến da hoàn thành. Đối với công nghệ tiên tiền này thì nó thường xuất hiện tại các doanh nghiệp có vồn đầu tư nước ngoài.

Hầu hết những công ty thuộc da ở nước ta hiện này đều sử dụng những công nghệ thủ công để thuộc da. Điều này mang đến rất nhiều sự tiêu tốn về nước cũng như lượng hóa chất với mức độ ô nhiễm cực cao. Công nghệ thuộc da thường sử dụng crom là chủ yếu. Ở các cơ sở thuộc da chưa áp dụng các công nghệ thuộc thay thế, hoặc công nghệ thuộc kết hợp ấy như là công nghệ thuộc thảo mộc.

Thành phần nước thải thuộc da

Căn cứ vào các dây chuyển sản xuất và dặc điểm tình chất của những dòng thải trong quá trình thuộc da, thì ta có thể chia nước thải thuộc da thành 3 loại dòng thải chính là:

  • Dòng thải chứa các chất như vôi – sunfua thường có tính kiếm. Đây chính là một dòng thải thu được từ quá trình tẩy lông, ngâm vôi, rửa vôi. Thành phần nước thải thải ở dòng thải này thường có độ kiềm, BOD, sunfua, SS tương đối cao.
  • Dòng thải chứa crom tính axit cao thì đây chính là dòng thải thu được từ quá trình thuộc da và thuộc lại. Nước thải thường có tính axit và hàm lượng crom khá cao.
  • Ngoài ra nước thải trong quá trình rửa da và các dòng thải khác thu được từ quá trình rửa da. Thành phần chính trong quá trình này chủ yếu chứa các hợp chất BOD, COD, SS.
  • Công đoạn hồi tươi sẽ sản sinh ra một số chất gây ô nhiễm như mỡ, bạc nhạc, diềm da, cặn vôi, lông là các chất thải rắn. Chất thải lỏng có hàm lượng BOD, COD, SS, Cl-.
  • Công đoạn thuộc chứa các axit, muối crom, chất thuộc, hàm lượng BOD, COD…

Công nghệ MET xử lý nước thải thuộc da hiệu quả cao

Hiện nay công nghệ xử lý nước thải thuộc da tiêu biểu nhất chính là hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET. Với những ưu điểm tuyệt vời đến từ hệ thống MET sẽ giải quyết triệt để những sự nguy hiểm đến từ nguồn nước thải. Được thiết kế bởi những kỹ sư trong nước cho nên nó rất thích hợp hoạt động trong môi trường và điều kiện tại Việt Nam. Hoạt động hiệu quả với khả năng vận hành ổn định, cùng với đó chính là khả năng không sử dụng bất kỳ loại năng lượng nào để vận hành.

Xử lý nước thải thuộc da

Xử lý nước thải thuộc da đạt hiệu quả cao bằng Công nghệ MET

Chi phí đầu tư khá rẻ chỉ tương đương so với những bể lọc khác. Với phương pháp cơ học cho nên hoạt động của nó không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào trong quá trình vận hành. Ngoài ra nhà sản xuất còn cam kết không sử dụng cát cũng như than hoạt tính trong quá trình xử lý. Cam kết bảo hành nguồn nước miễn phí trong vòng 2 năm và có thể ký hợp đồng lên tới 50 năm, nếu như quý khách hàng có nhu cầu.

Hy vọng trong việc xử lý nước thải thuộc da bằng hệ thống xử lý công nghệ MET, sẽ giúp cho mọi người có khái niệm mới trong việc xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học. Ứng dụng công nghệ MET sẽ được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý nước thải với những thành phần khác nhau.

Mời các bạn xem tiếp bài viết Xử lý nước thải nhà máy sữa sử dụng Công nghệ MET hiện đại