Đi cùng với tốc độ tăng trưởng là việc xả thải của ngành công nghiệp xăng dầu đang là vấn đề nhức nhối diễn ra thường xuyên mà chưa có bài toán giải hữu hiệu. Vấn đề đặt ra là làm sao xử lý nước thải trạm xăng dầu một cách có hiệu quả nhất, an toàn nhất, thân thiện với môi trường nhất và kinh tế nhất.

Đã có rất nhiều phương pháp xử lý, nhiều hệ thống xử lý nhưng hiệu quả vẫn chưa cao, chưa thực sự ổn định và quan trọng hơn là kinh tế cho việc xử lý còn ở mức cao, tạo tâm lý e ngại trong việc xử lý triệt để. Công nghệ MET – phương án xử lý hiệu quả, an toàn, thân thiện với môi trường và giảm thiểu kinh tế tối ưu.

Nước thải trạm xăng dầu bắt nguồn từ đâu?

 • Từ quá trình súc rửa, xả nước và làm mát bồn chứa
 • Từ quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị, dụng cụ
 • Trong quá trình làm việc, xăng dầu bị rò rỉ xuống nguồn nước
 • Xăng dầu chảy theo nước mưa, khu vực kho chứa dầu, nền bãi bị thấm ướt.
 • Nước thải sinh hoạt của con người
Trạm xăng dầu

Trạm xăng dầu

Tác hại vô cùng to lớn của nước thải trạm xăng dầu

Không xử lý nước thải trạm xăng dầu sẽ gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đến môi trường. Cụ thể là:

 • Giảm nồng độ oxy hấp thụ vào nước, làm cản trở quá trình thông thoáng mặt nước do bản chất của dầu là chất lỏng nhẹ hơn nước, không tan trong nước và có thể tồn tại đến 50 năm.
 • Dầu nổi trên mặt nước làm giảm ánh sáng gây khó khăn cho quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh và phù du, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và khả năng tự làm sạch nguồn nước của vi sinh vật.
 • Một phần các sản phẩm dầu lắng xuống và phân hủy làm ô nhiễm nước.
 • Khi hàm lượng dầu trong nước cao hơn 0,2 mg/l, nước có mùi hôi khó chịu.
 • Nước bị ô nhiễm dầu chứa nhiều lưu huỳnh còn có thể gây chết cá và sinh vật 
 • Dầu trong nước còn có khả năng chuyển hóa thành các hóa chất độc hại khác đối với con người và thủy sinh như phenol,.. 
 • Gây nên nhiễm độc xăng dầu qua đường không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Nước bị nhiễm xăng dầu

Nước bị nhiễm xăng dầu

Đặc trưng nước thải từ các trạm xăng dầu

Nước thải nhiễm dầu chứa thành phần chính là dầu khoáng, ngoài ra còn có rác, COD, cặn lắng, đất sét…

Nước thải xả cặn sinh ra khi súc rửa bồn chứa (1-2 năm/lần) là nguồn thải có mức độ ô nhiễm dầu cao nhất, từ hàng chục đến hàng chục ngàn ppm, đặc trưng của nước thải này là có hàm lượng dầu và cặn vô cơ cao. Trong đó, nước thải xả cặn sinh ra khi súc rửa bồn chứa là nguồn thải có mức độ ô nhiễm dầu cao nhất, có hàm lượng dầu và cặn vô cơ rất cao.

Theo khảo sát thực tế, xử lý nước thải trạm xăng dầu bằng các công nghệ như Nano, sử dụng vi sinh vật, lắng, lọc, sử dụng hoá chất… cho kết quả chưa tối ưu.

Các phương pháp này mang nhiều nhược điểm như: chi phí lắp đặt, vận hành và bảo trì cao, diện tích lắp đặt lớn, quá trình cần nhiều công đoạn, yêu cầu đội ngũ giám sát giàu kinh nghiệm, thao tác sử dụng khó, tiêu hao điện năng, dễ hư hỏng trong quá trình sử dụng, tuổi thọ chưa cao…

Xử lý nước trạm xăng dầu bằng công nghệ Met

Xử lý nước trạm xăng dầu bằng công nghệ Met

Công nghệ xử lý nước MET khắc phục được phần lớn những nhược điểm trên. 

Hệ thống xử lý nước thải xăng trạm xăng dầu sử dụng công nghệ MET có thiết kế nhỏ gọn, chi phí lắp đặt, vận hành thấp, đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn. Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải trạm xăng dầu MET bao gồm: 

 • Nguồn nước thải đạt quy chuẩn xả thải QCVN 29:2010/BTNMT, có thể làm nguồn cấp cho chu trình lọc tiếp theo và tái sử dụng
 • Không cần thêm công đoạn xử lý cặn bùn tối đa hóa chi phí xử lý
 • Quy trình khép kín, khả năng tự động hóa cao do đó tiết kiệm chi phí vận hành. 
 • Hệ thống hoạt động ổn định, gần như không mất phí bảo dưỡng và thay thế trong quá trình sử dụng, tuổi thọ cao
 • Thời gian thi công, lắp đặt nhanh chóng và đơn giản

Công ty TNHH Công Nghệ Xử Lý Nước TA – Đơn vị sáng chế độc quyền công nghệ MET cam kết: đưa ra phương án xử lý nước thải tối ưu nhất tùy theo đặc tính nước thải, công suất cũng như yêu cầu của quý khách hàng. Đến với TA, tất các khách hàng sẽ yên tâm với công nghệ xử lý hiệu quả, thân thiện và kinh tế. 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.