Những bài viết trước, chúng ta đã nói đến tác hại vô cùng lớn của nước thải bệnh viện nếu không được xử lý kịp thời mà trực tiếp đưa ra môi trường ngoài. Nước thải trạm y tế xã, phường tuy có lưu lượng thấp hơn nhiều so với các bệnh viện tỉnh, thành phố nhưng những gì nó mang lại vẫn không thể xem thường. Xử lý nước thải trạm y tế xã, phường luôn là vấn đề cấp thiết tại các làng quê Việt Nam cho đến tận hôm nay. 

Nguồn phát sinh nước thải trạm y tế xã, phường

Cũng như các nguồn thải bệnh viện khác, nguồn phát sinh nước thải trạm y tế xã, phường đến từ nhiều hoạt động khác nhau, được gộp thành 2 nguồn chính: 

 • Nước thải y tế: từ các hoạt động khám chữa bệnh, phẫu thuật, tiểu phẫu, xét nghiệm, nước vệ sinh dụng cụ y khoa, ….
 • Nước thải sinh hoạt: từ các hoạt động sinh hoạt của bệnh nhân, thân nhân, bác sĩ, y tá, công nhân viên,……. như ăn uống, vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ, nước vệ sinh, lau dọn sàn nhà, phòng ốc,….

Nhìn chung các nguồn thải đều có lưu lượng không bằng các bệnh viện lớn nhưng nó vẫn giống nhau ở chỗ mang trong mình nhiều mầm bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và ảnh hưởng môi trường xung quanh. Trong khi đó, trạm y tế xã, phường là nơi để bệnh nhân có môi trường tốt nhất để phục hồi. Do đó, việc thu gom và xử lý nước thải trạm y tế xã, phường là việc làm hết sức cần thiết.

Trạm y tế

Trạm y tế

Đặc điểm nước thải y tế

Như đã nói ở trên, nước thải trạm y tế mang một lượng lớn vi khuẩn gây bệnh, thuốc, hóa chất, kháng sinh từ y tế, ….. nên việc xả thải ra môi trường khi chưa được xử lý triệt để đưa các mầm bệnh vào môi trường đất, nước gây dịch bệnh khó kiểm soát cho cộng đồng và mất cân bằng sinh thái. 

Các thành phần chính của nước thải y tế trạm xá như:

 • Các chất dinh dưỡng
 • Các chất rắn lơ lửng
 • Các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các loại ký sinh trùng, amip, nấm…
 • Máu, mủ, dịch, đờm, phân,… của người bệnh
 • Chế phẩm thuốc, chất khử trùng, dư lượng thuốc kháng sinh, như: các hóa chất độc hại sử dụng cho quá trình tráng rửa phim, các đồng vị phóng xạ trong quá trình chuẩn đoán bệnh và các kim loại nặng. 
 • Độ pH cao, hàm lượng P và đặc biệt là các hợp chất chứa clo trong các chất khử trùng. 

Ngoài các thông số ô nhiễm trên. Nước thải từ các trạm y tế xã, phường còn chứa nhiều rác và chất rắn vụn trong quá trình sinh hoạt bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các nhân viên. 

Với mức độ nguy hại cao về lây nhiễm và vi khuẩn, vi trùng của nước thải trạm y tế thì việc xử lý triệt để các mầm bệnh bằng các phương pháp truyền thống là không thực hiện được. 

Nguy hại của nước thải y tế

Nếu không có phương pháp xử lý nước thải trạm y tế xã, phường tốt thì nhiều loại dược phẩm, hóa chất, kim loại nặng, chất khử trùng trong nước thải có thể gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của hệ thống xử lý. 

Các thành phần nguy hại khác sẽ tạo nên những nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như các bệnh ung thư, vàng da, dị ứng,… và môi trường sống như mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến hệ sinh thái trong lòng đất và trong nước. 

Nước thải trạm y tế

Nước thải trạm y tế

Công nghệ MET trong xử lý nước thải trạm y tế xã, phường

Ngày nay, nhiều bệnh viện, trạm y tế xã, phường đã áp dụng thành công quy trình xử lý nước thải trạm y tế xã, phường bằng công nghệ MET để xử lý hiệu quả nước thải y tế. Công nghệ MET do chính người Việt sáng chế là công nghệ cơ học giúp xử lý hiệu quả các loại nước thải:

 • Nước thải y tế (bệnh viện, trạm y tế)
 • Nước thải sinh hoạt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
 • Nước thải các ngành chế biến thực phẩm, bánh kẹo, thủy sản…
 • Nước thải các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản
 • Nước thải các cửa hàng rửa xe
Xử lý nước thải trạm y tế bằng công nghệ met

Xử lý nước thải trạm y tế bằng công nghệ met

Ngoài ta, công nghệ MET còn giúp xử lý thành công các nguồn nước sinh hoạt, nước giếng khoan, nước máy, nước hồ bơi,…. Các giai đoạn trong quy trình diễn ra nhanh chóng, tuần tự, đảm bảo không có tiếng ồn, không mùi hôi khó chịu. 

Công nghệ MET đảm bảo các ưu điểm của một hệ thống xử lý nước thải trạm y tế xã, phường chất lượng, bao gồm: 

 • Nước thải đầu ra đạt yêu cầu Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.
 • Đảm bảo chi phí, giá thành hợp lý nhất cho doanh nghiệp từ chi phí đầu tư, chi phí vận hành cho đến chi phí bảo dưỡng, nâng cấp.
 • Thiết kế nhỏ gọn, đảm bảo tối ưu diện tích hệ thống xử lý, sử dụng hiệu quả và hợp lý mặt bằng khu vực, mang lại mỹ quan xanh – sạch – đẹp cho công trình. 
 • Thân thiện với môi trường, không sử dụng bất cứ hóa chất, vi sinh nào trong quá trình vận hành, không nhiệt năng, điện năng,.. 
 • Đảm bảo chính sách bảo hành, bảo dưỡng tối ưu cho khách hàng
 • Sau khi lắp đặt, đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề sẽ nhanh chóng thực hiện chuyển giao công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật vận hành và bảo trì, bảo dưỡng một cách đầy đủ nhất.  
Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.

Vũ Tiến Anh

Giám đốc
ông Vũ Tiến Anh là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA đã thiết kế và thành công hệ thống xử lý nước dùng cho sinh hoạt bằng công nghệ MET. Năm 2018, Công ty đã thành công trong việc chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường mà xã hội quan tâm.