Hiện nay việc xử lý nước thải xà phòng là một trong những vấn đề thường xuất hiện trong mỗi khi có dịp hội thảo về môi trường. Như các bạn cũng đã biết thì ngành giặt tẩy tại nước ta hiện nay đang có tốc độ phát triển mạnh trong những năm vừa qua.

Một lý do khiến cho việc phát triển đó chính là việc tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng cao, kéo theo đó là nhu cầu cho công việc cũng tăng theo.

Kết quả chính là con người không có thời gian nhất định trong các công việc hàng ngày dành cho bản thân. Ngay cả đối với việc giặt quần áo, chúng ta phải tìm đến những cơ sở giặt tẩy. Điều này mang đến sự ô nhiễm nặng nề cho môi trường đến từ lượng nước thải từ những cơ sở đó.

 

Nước thải xà phòng

Nguồn nước thải xà phòng không được xử lý mà thải ra môi trường

Ngành nào cũng có những mặt lợi và mặt hại của nó, tuy nhiên nguồn nước thải của từng ngành có những đặc trưng riêng. Đối với ngành công nghiệp giặt tẩy thì trong nước thải sẽ chứa các chất hoạt động bề mặt, một số enzym tẩy. Ngoài ra còn một số chất có độ đục cao và hàm lượng các cặn lơ lửng khá cao.

Các chất này khi thải vào trong môi trường nước sẽ làm ô nhiễm ngày càng lan rộng. Ngoài ra thì trong thành phần nước thải còn có các chất tạo bọt. Và khi chúng có mặt trong nguồn nước thì chúng sẽ ngăn cản sự xâm nhập của oxy có trong nước. Hàm lượng của oxy có trong nước sẽ làm giảm tác động trực tiếp đến hoạt động sống của thủy sinh.

Tác động của nguồn nước thải xà phòng

Tác động của nguồn nước thải xà phòng sẽ làm nhũ tương hóa chất lỏng có trên da dưới dạng màng mỏng. Điều này sẽ dẫn đến hiệu lực màng chắn của chúng không còn nữa và khi đó da sẽ trở nên dễ thấm, khô hơn.

Nếu như các chất hoạt động bề mặt xâm nhập vào cơ thể thì độc tính của chúng tương đối không nặng. Một phần vì chúng được biến thể rất nhanh và còn có các cationic thì biến thể chậm hơn. Do đó chúng không có sự tích lũy trong cơ thể.

 

Tác động nước thải xà phòng

Tác động của nguồn nước thải này đối với môi trường là rất lớn

Trong môi trường nước thì các chất hoạt động bề mặt tạo thành bọt cản trở quá trình lọc tự nhiên hoặc nhân tạo. Nó sẽ tập trung các hợp chất gây nên sự ức chế vi sinh vật. Khi đó thì nồng độ chất tẩy ion thường lớn hơn hoặc bằng 0,3 mg/l sẽ tạo thành một lớp bọt ổn định.

Gây nên hiện tượng làm chậm quá trình chuyển đổi hòa tan oxy hóa vào nước ngay cả khi không có bọt, do đó sẽ tạo thành một lớp mỏng ngăn cách sự hòa tan oxy qua bề mặt. Khi đó sẽ làm xuất hiện mùi xà phòng, khi các hàm lượng cao hơn ngưỡng tạo bọt.

Các chất hoạt động bề mặt Nl hiện nay sẽ được sử dụng thường xuyên thuộc dạng chất khó bị phân hủy sinh học. Từ các vấn đề trên thì ta thấy rằng nguồn nước thải chứa xà phòng có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái môi trường nước. Vì thế việc xử lý nước thải xà phòng là điều cần thiết nhất ngay tại lúc này.

Biện pháp xử lý nước thải xà phòng hiệu quả nhất hiện nay

Với đặc tính nguy hiểm của việc không xử lý nước thải xà phòng thì chúng ta cần phải kiên quyết cho vấn đề này. Việc cấp bách bây giờ chính là việc ngăn chặn nguồn nước thải xà phòng này ngay từ nguồn thải từ các cơ sở giặt tẩy. Hiện nay việc xử lý nước thải tại nước ta được chia ra thành 3 phương pháp chính đó là cơ học, hóa học và sinh học.

Tùy thuộc vào điều kiện xử lý của từng loại nước thải mà ta sẽ áp dụng những phương pháp phù hợp. Đối với việc xử lý nước thải xà phòng thì tiên quyết nhất chính là áp dụng phương pháp cơ học vào xử lý. Đặc biệt sử dụng công nghệ xử lý nước thải MET, đây chính là một trong những sản phẩm nổi bật của phương pháp cơ học.

Quy trình xử lý nước thải công nghệ MET thì nguồn nước thải sẽ chảy qua van lập là và bị chặn lại khi đủ lượng nước. Từ đó nước sẽ bị chia cắt bởi các guồng quay để chia tách nước thành các hạt nhỏ và siêu nhỏ.

 

Xử lý nước thải xà phòng bằng Công nghệ xử lý nước MET

Xử lý nước thải xà phòng bằng Công nghệ xử lý nước MET

Hoạt động trong môi trường không có oxy nên các phân tử nước sẽ dao động tự do, va đập và bị chia cắt. Khi đó thì cấu trúc của nước và chất rắn dần bị tách ra. Một lượng chất thải rắn và nước chưa được xử lý sẽ được đưa lên trên bề mặt cát. Khi đó lượng nước sẽ bị hút ngược trở lại và quay lại chu trình ban đầu.

Tiếp đến thì nguồn nước sẽ bị vôi và muối khử tất cả những thứ còn lại có trong nước. Tiếp đến các phân tử nước sẽ kết hợp với oxy tạo thành nguồn nước an toàn và đi ra khỏi máy.

Hệ thống xử lý nước thải công nghệ MET sẽ là lựa chọn hoàn hảo, cho vấn đề xử lý nước thải xà phòng mà bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm. Hãy tin tưởng chúng tôi và trở thành đối tác trong thời gian sớm nhất để chúng tôi phục vụ bạn.