Chúng ta thường nghe đến từ photpho trong phân bón dùng cho cây trồng là nhiều nhất. Nhưng với con người thì vô cùng nguy hại nếu vô tình cho vào cơ thể hay đôi khi là tiếp xúc qua da. Photpho xuất hiện ở rất nhiều nơi, thậm chí còn có trong cả nước thải sinh hoạt. Vì vậy mà nội dung trong bài viết này sẽ gợi ý cách xử lý photpho trong nước thải sinh hoạt thế nào mới đạt hiệu quả nhất.

 

Photpho trong nước thải sinh hoạt

Cần phải có công nghệ xử lý photpho trong nước thải sinh hoạt

Nhận biết photpho có trong nước thải sinh hoạt

Photpho là một chất hóa học, thường ở dạng rắn, đôi khi có màu trắng, hoặc không màu và vô cùng trong suốt. Để có thể nhận biết được sự có mặt của photpho cần phải nhờ vào oxy trong không khí qua dấu hiệu ánh sáng nhạt được phát lên.

 

Thường photpho chỉ xuất hiện do con người sử dụng phân bón hóa học bị dư thừa. Và gây hại cho con người khi chúng ta ăn phải thủy sản có chứa độc tố photpho bên trong. Ngoài ra, photpho còn có mặt trong nước thải sinh hoạt. Cụ thể nhất là phân người, nước tiểu, đồ ăn dư thừa, các chất tẩy rửa sử dụng trong sinh hoạt.

Tác hại của photpho

tick Tạo ra mầm bệnh cho con người: Photpho tạo ra mầm bệnh cho con người thông qua con đường ăn uống từ các động thực vật, nhất là hải sản. Từ đó, truyền qua cơ thể chúng ta, nếu lượng photpho quá nhiều có thể gây tử vong.

 

tick Gây mất cân bằng cho hệ sinh thái: photpho trong nước thải sinh hoạt sẽ hòa chung vào nước đầu nguồn như sông hồ, kênh rạch gần khu dân cư, nơi đông người dân sinh hoạt. Từ đó làm cho các vi sinh vật hữu ích bị tiêu diệt, sinh ra nấm mốc, rong rêu và vi khuẩn có hại. Hệ sinh thái cũng vì thế mà bị đảo lộn hoàn toàn.

Cách xử lý photpho trong nước thải sinh hoạt như thế nào mới hiệu quả

Để có thể xử lý photpho trong nước thải sinh hoạt thì chúng ta có thể áp dụng các phương pháp như vật lý, hóa học và cả sinh học. Trong đó xử lý photpho trong nước thải bằng phương pháp hóa học được sử dụng phổ biến nhất. Và kết hợp thêm với vôi, hay muối kim loại để tiến hành lắng lọc, tách màn và loại bỏ bớt các chất có hại trước khi thải ra bên ngoài.

 

Nếu xử lý phốt phát trong nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học thì chỉ phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Chính vì vậy mà đã làm mất rất nhiều thời gian trong quá trình xử lý nước thải. Vì vậy mà nhiều người chọn giải pháp đơn giản, hiệu quả nhanh hơn chính là dùng các hệ thống xử lý nước thải có uy tín với giá rẻ.

Công nghệ MET xử lý nước thải giàu hợp chất nito và photpho hiệu quả cao

Công nghệ MET giúp xử lý photpho trong nước thải sinh hoạt hiệu quả

Công nghệ MET là thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ do người Việt nước ta sáng chế ra. Qua các giải thưởng danh giá như đạt giải vàng quốc tế trong cuộc thi Japan Design, Idea & Invention Expo tổ chức tại Nhật Bản vào năm 2018. Điều này đã khẳng định được chất lượng xử lý nước MET không thua kém gì so với sản phẩm của các nước phát triển. Dưới đây là quy trình xử lý photpho trong nước thải sinh hoạt.

 

Xử lý photpho trong nước thải sinh hoạt

Xử lý photpho trong nước thải sinh hoạt bằng Công Nghệ MET đạt hiệu quả cao hiện nay

Tất cả sẽ cùng thu gom vào chung hệ thống

Nếu chúng ta xử lý photpho bằng hóa chất thì rất nguy hiểm cho cơ thể nếu chẳng may bị va chạm. Vì thế mà nhiều người hiện nay thích chọn công nghệ mét để xử lý mọi loại nước.

 

Trong quá trình xử lý photpho nước thải sinh hoạt, công nghệ MET sẽ gom tất cả lại cùng một chỗ để tiện xử lý. Người dùng cũng thấy tiện và đỡ phải mất thời gian đi thu gom.

Tiến hành lọc chất rắn và rác thải trước khi vào quy trình khép kín

Trước khi đi vào dây chuyền khép kín của MET thì nước thải sẽ được lọc để loại bỏ bớt các chất rắn, tạp chất. Bởi thể tích của các chất này rất to, dễ gây nghẹt đường ống bên trong. Hơn nữa còn làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của công nghệ met, bởi met chỉ chuyên xử lý nước thải.

Thải ra ngoài với chỉ tiêu đạt chất lượng

Công nghệ MET chỉ thải nước thải ra bên ngoài sau khi đã xử lý nước thải đạt tới chỉ số theo đúng quy định của Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Những chất độc hại sẽ được met lưu giữ lại sâu bên trong hệ thống. Việc xử lý photphat trong nước thải sinh hoạt cũng hoàn toàn giống như vậy. Vừa hoàn toàn loại bỏ được chất độc hại, vừa an toàn cho người dùng và cho môi trường.

 

Trên đây là cách xử lý photpho trong nước thải sinh hoạt với hiệu quả tốt nhất. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về met thì có thể truy cập vào Congnghexulynuocmet.com.vn. Hoặc gọi vào Hotline số 0988 591 666 để đặt câu hỏi với tư vấn viên và nghe giải đáp chi tiết.